Việt Nam sẽ “cung ứng” hàng trăm điều dưỡng viên cho Đức

BizLIVE - Thông tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, 125 ứng viên phù hợp đã được tuyển chọn cho khóa 2 của chương trình thí điểm ’’Đào tạo điều dưỡng viên đến từ Việt Nam’’ cho năm 2015.

Lễ trao chứng chỉ tiếng Đức cho các học viên của khóa 1.

Theo đánh giá của chuyên gia, do ảnh hưởng của biến đổi cơ cấu dân số, số người cần được chăm sóc ở Đức khoảng 2,3 triệu hiện nay sẽ tăng đến khoảng 3,4 triệu người vào năm 2030. Nếu không có sự chuẩn bị cơ bản thì nước này sẽ thiếu khoảng 1,5 triệu người làm việc trong ngành điều dưỡng.

Để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong ngành điều dưỡng ở Đức, năm 2013, 100 lao động Việt Nam đã được lựa chọn để tham gia khóa đào tạo trở thành điều dưỡng viên chăm sóc người già ở Đức. Khóa đào tạo ở Đức sẽ cung cấp cho các lao động trẻ Việt Nam các triển vọng mới về ngôn ngữ, kinh tế và văn hóa ở Đức.

Về phía chính phủ Việt Nam, đào tạo nghề ở Đức cho lực lượng lao động Việt Nam sau này sẽ quay trở về quê hương cống hiến cũng được đánh giá cao và được hỗ trợ về nhiều mặt.

Dự án được Bộ Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức (BMWi) ủy nhiệm cho tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thực hiện. Đối tác của GIZ là Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) và Trung tâm giới thiệu việc làm (ZAV). Dự án được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MoLISA) và đặc biệt là Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) hỗ trợ.

Được biết, 125 ứng viên với độ tuổi từ 21-25 tuổi được lựa chọn lần này đa số đều có kiến thức cơ bản về chuyên ngành điều dưỡng. Để chuẩn bị cho khóa đào tạo ở Đức, bắt đầu từ tháng 8/2014 các học viên sẽ được học tiếng Đức cấp tốc trong một năm tại Viện Goethe Hà Nội với sự hỗ trợ kinh phí của chính phủ Đức. Mục tiêu khi kết thúc khóa học tiếng là ứng viên đạt trình độ tiếng Đức B2. Bên cạnh đó để giúp nâng cao khả năng hòa nhập xã hội khi sang Đức, các ứng viên sẽ được tham gia các khóa học tiếng chuyên môn cũng như một chương trình hỗ trợ đa văn hóa.

Bắt đầu từ năm 2015, việc hợp tác sẽ được thực hiện lâu dài trong khuôn khổ hợp tác đào tạo kinh tế tư nhân Đức-Việt.