Việt Nam sắp diễn ra các hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất năm 2016

Ngày 19/10, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế cung cấp thông tin về việc tổ chức Hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phray - Mekong lần thứ 7 (ACMECS 7); Hội nghị cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào -Myanmar- Việt Nam lần thứ 8 (CLMV) và Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong).

Việt Nam sắp diễn ra các hoạt động đối ngoại đa phương lớn nhất năm 2016 - Ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý chủ trì buổi họp báo quốc tế

Chủ trì cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý - Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị cấp cao ACMECS 7, CLMV8 và WEF - Mekong - cho biết, đây sẽ là các hội nghị đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2016. Tham dự các Hội nghị dự kiến sẽ có Tổng thống Myanmar, Thủ tướng các nước Campuchia, Lào, Việt Nam và Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Thái Lan, lãnh đạo một số tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp thành viên WEF, các doanh nghiệp lớn của các nước Mekong, các học giả, viện nghiên cứu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị ACMECS 7 và Hội nghị CLMV8.

Việt Nam tổ chức các hội nghị lần này nhằm đóng góp có trách nhiệm và thúc đẩy hợp tác thực chất và hiệu quả hơn trong các cơ chế ACMECS và CLMV và WEF - Mekong. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý nhấn mạnh, điểm đặc biệt trong chuỗi các sự kiện quốc tế lần này là sáng kiến của Việt Nam về việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị WEF-Mekong nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp WEF chứng kiến những tiềm năng của khu vực; kết nối doanh nghiệp với các nhà lãnh đạo, với tiểu vùng; tăng cường kết nối đầu tư, kinh doanh giữa các bên.

Dự kiến, đại diện đến từ 160 công ty, tập đoàn kinh tế lớn là thành viên của WEF, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, sẽ tham dự Hội nghị.

Kim Thành