Việt Nam sang Campuchia học trồng lúa: Nhiều kinh nghiệm hay

  Báo Đất Việt
  1 đăng lạiGốc

  Về kỹ thuật, điều kiện tự nhiên Việt Nam hơn Campuchia nhưng về kinh doanh chúng ta thua kém nên việc đi học tập là chuyện bình thường.

  Nhiều kinh nghiệm hay từ Campuchia

  Liên quan đến việc tỉnh Sóc Trăng cử đoàn cán bộ sang Campuchia học tập kinh nghiệm trồng lúa để tìm ra lối thoát cho ngành nông nghiệp Việt Nam, chiều 16/12, trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Nguyễn Ngọc Đệ, Phó trưởng khoa Phát triển Nông thôn, ĐH Cần Thơ cho biết đã được GS.TS Võ Tòng Xuân, người hướng dẫn đoàn chia sẻ về chuyến đi này.

  Theo PGS.TS Đệ, chuyến đi trên nằm một dự án do Canada tài trợ cho tỉnh Sóc Trăng cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ làm kinh doanh lúa gạo cũng như lãnh đạo các tỉnh, huyện ven biển trồng lúa.

  “Campuchia không có gì giấu giếm cả. Chúng ta liên hệ trực tiếp được với tổ chức tài trợ các doanh nghiệp Campuchia mang gạo đi giới thiệu, quảng bá ở khắp nơi.

  Họ cũng chia sẻ tất cả những thông tin đó và có lời khuyên đối với Việt Nam. Chúng ta đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm sau chuyến đi này. Đó là cần chú trọng đến chất lượng gạo xuất khẩu cũng như tăng cường công tác giới thiệu sản phẩm để nhiều thị trường biết đến thương hiệu gạo của Việt Nam”, PGS.TS Đệ nói.

  Vị phó giáo sư cho rằng, thời gian vừa qua, Việt Nam xuất khẩu gạo chạy theo số lượng, chúng ta luôn đặt ra vấn đề đảm bảo an ninh lương thực và phương châm xuất khẩu gạo năm sau cao hơn năm trước.

  Về kỹ thuật, điều kiện tự nhiên Việt Nam hơn Campuchia nhưng về kinh doanh chúng ta thua kém nên việc đi học tập là chuyện bình thường.

  Các doanh nghiệp cũng chủ yếu mua gạo trôi nổi trên thị trường, chất lượng thấp nên hầu hết Việt Nam bán với giá rẻ, không đủ kinh phí sản xuất, người nông dân thua lỗ dù nhiều năm liên tiếp nằm trong top các quốc gia có trữ lượng xuất khẩu gạo lớn của thế giới.

  “Chúng ta ít khi nghĩ đến việc này. Nhiều doanh nghiệp nghĩ khâu quảng bá, tiếp sẽ làm đội giá thành lên do đó không chú trọng.

  Tôi nghĩ Campuchia có những cách làm độc đáo, có những cái chúng ta chưa làm được. Vì vậy việc sang học hỏi kinh nghiệm Campuchia là cần thiết. Về mặt kỹ thuật chúng ta hơn Campuchia, thậm chí cả Thái Lan. Về điều kiện tự nhiên Việt Nam cũng có lợi thế hơn do chúng ta có hệ thống thủy lợi, tưới tiêu tốt hơn.

  Tuy nhiên về mặt kinh doanh chúng ta toàn thua họ nên phải đi học là điều đương nhiên”, PGS.TS Đệ khẳng định.

  Việt Nam sang Campuchia học trồng lúa: Không việc gì phải học!

  Việt Nam phải thay đổi

  Nói thêm về thành công trong xuất khẩu gạo của Campuchia, Phó trưởng khoa Phát triển Nông thôn, ĐH Cần Thơ đánh giá, họ có một kế hoạch rất bài bản, theo đúng quy trình chuẩn của thế giới hiện nay.

  “Campuchia chỉ trồng lúa mùa 1 vụ/năm nên giá trị xuất khẩu của họ không có nhiều. Tuy nhiên chất lượng hạt gạo của Campuchia rất ngon, được tuyển chọn chặt chẽ nên giá thành cao. Gạo lúa mùa của Campuchia chỉ đạt năng suất từ 3-3,5 tấn/ha trong khi của chúng ta thì lên tới 6-7 tấn/ha.

  Hơn hết, Campuchia không chạy theo số lượng xuất khẩu như Việt Nam mà chú trọng vào từng khâu từ lựa chọn giống, thu mua, chế biến và quảng bá sản phẩm nhằm đưa gạo sang các thị trường lớn, khó tính. Họ đã rất thành công trong thời gian qua”, PGS.TS Đệ nhấn mạnh.

  Về hướng đi cho ngành lúa gạo Việt Nam, vị chuyên gia khẳng định, cần phải có một sự thay đổi toàn diện từ tư duy cho đến phương thức sản xuất.

  Theo ông Đệ, chúng ta nên chú trọng đến chất lượng của các giống gạo xuất khẩu. Thay vì xuất khẩu ồ ạt, số lượng lớn nhưng hiệu quả thấp thời gian qua, Việt Nam có thể cắt giảm sản lượng, chú trọng đến chất lượng gạo với hàm lượng dinh dưỡng cao.

  “Kỳ vừa rồi Hội thảo do Bộ Công Thương và Bộ NN-PTNT tổ chức tại TP.HCM, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam đã bàn về vấn đề này. Tức là chúng ta bán ít nhưng gạo chất lượng và giá thành cao. Tôi cho rằng đó là chủ trương đúng đắn. Chúng ta nên chuyển 1 số diện tích đất trồng lúa không hiệu quả chuyển sang loại cây khác có giá trị cao hơn hoặc nuôi trồng thủy sản. Như thế mới kích thích sản xuất được”, ông Đệ nói.

  Bên cạnh đó, vị chuyên gia đề nghị Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng như các tỉnh ĐBSCL cùng bàn bạc để có 1 nghiên cứu bài bản về giống và xây dựng một quy hoạch tổng thể cho lúa gạo xuất khẩu Việt Nam.

  “Tôi cho rằng cần chú trọng đến kết nối vùng, mối liên hệ giữa người dân và doanh nghiệp chặt chẽ hơn. Tất cả các doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau để nêu quan điểm. Doanh nghiệp cần khảo sát thị trường các nước và tìm ra loại giống phù hợp cho nông dân. Sau đó đầu tư có trọng điểm ngay từ đầu: như giống, kỹ thuật, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh...cử các kỹ sư đồng hành cùng người dân để đảm bảo sản xuất đúng quy trình.

  Nếu không có sự kết nói với nhau mà cứ để như hiện nay thì sẽ xảy ra sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau, cạnh tranh giữa tỉnh này với tỉnh khác. Việc tính tới cung – cầu trên thế giới để cân đối an ninh lương thực trong nước và giảm xuất khẩu gạo đi để giữ giá ổn định là điều cần thiết”, ông Đệ khẳng định.

  Ngoài ra, một biện pháp quan trọng khác được vị chuyên gia đề cập đến đó là tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.

  “Đây là khâu yếu nhất của chúng ta trong thời gian vừa qua. Việt Nam cần tham gia các hội chợ, hội thảo quốc tế hay các cuộc đấu xảo lớn như thi gạo ngon thế giới. Chương trình này mỗi năm tổ chức một lần và Campuchia đã lần thứ 3 đạt giải quán quân. Ở Việt Nam có gạo Lộc Trời trong lần tham gia thứ hai đã giành giải ba. Chúng ta nên khuyến khích đi theo hướng này”, ông Đệ chia sẻ.

  Hoàng Hà

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/viet-nam-sang-campuchia-hoc-trong-lua-nhieu-kinh-nghiem-hay-3325198/