Việt Nam sản xuất được Vắc xin Sởi - RUBELLA

Ngày 17/04, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Bộ Y Tế đã ký kết Biên bản chuyển giao công nghệ sản xuất Vắc xin phối hợp Sởi – RUBELLA (MR).

Đại diện tổ chức JICA Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin
và Sinh phẩm Y tế ký biên bản chuyển giao.

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tăng cường năng lực sản xuất Vắc xin phối hợp Sởi-Rubella” giữa Chính phủ Việt Nam và JICA. Dự án sẽ được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài trong thời gian gần 5 năm, với tổng ngân sách dự kiến khoảng 707 triệu yên Nhật (tương đương 7,51 triệu đô la Mỹ).

Trong dự án này, JICA sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất Vắc xin RUBELLA của Nhật Bản cho phía Việt Nam. Loại vắc xin này sẽ được kết hợp với loại Vắc xin Sởi mà phía Việt Nam đang sản xuất trở thành loại Vắc xin phối hợp Sởi – RUBELLA.

Ngoài ra, phía Nhật Bản còn cung cấp dây chuyền cũng như các trang thiết bị sản xuất mới để phục vụ cho việc sản xuất Vắc xin Sởi-RUBELLA ở Việt Nam. Đồng thời, cử các chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận đối tác Việt Nam sang Nhật Bản học tập công nghệ sản xuất vắc xin.

Dây chuyền sản xuất Vắc xin Sởi tại nhà máy của POLYVAC

Theo ông Tsuno Motonori – Trưởng đại diện JICA Việt Nam, “Điểm nổi trội của loại vắc xin mới là sự kết hợp giữa 2 chủng của Vắc xin Sởi đơn và Vắc xin RUBELLA đơn, để sản xuất Vắc xin Sởi và RUBELLA kết hợp. Đây là chủng vắc xin đã được các tổ chức thế giới kiểm tra và được sử dụng rộng dãi ở Nhật Bản. Loại vắc xin này còn có ưu điểm là ít gây tác dụng phụ ở trẻ em, cũng như phụ nữ đang mang thai.

Được biết, năm 2003 JICA cũng đã từng viện trợ cho POLYVAC xây dựng nhà máy sản xuất Vắc xin Sởi với công suất 7.5 triệu liều/năm. Đến cuối năm 2009, đơn vị này đã làm chủ được công nghệ và đến cuối năm 2012 đã cung cấp khoảng 9,2 triệu liều Vắc xin Sởi cho các chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam.

Trong dự án này, JICA sẽ tiếp tục bổ sung thêm thiết bị để POLYVAC có thể sản xuất được Vắc xin phối hợp Sởi-RUBELLA. Dự kiến đến cuối năm 2017, POLYVAC sẽ tự chủ được công nghệ sản xuất vắc xin MR và năm 2018 sẽ bắt đầu cung cấp vắc xin này cho tiêm chủng mở rộng.

Văn Thanh