Việt Nam sẵn sàng cùng IMF triển khai các biện pháp thúc đẩy phục hồi kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng IMF triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Chiều 4/9, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Mong IMF tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách

Thủ tướng phủ Phạm Minh Chính cảm ơn IMF và cá nhân bà Kristalina Georgieva đã tích cực hỗ trợ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính – tiền tệ, phục hồi kinh tế.

Đánh giá cao vai trò của IMF trong thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch và đề ra những hướng lớn nhằm hóa giải các khó khăn, thách thức, Thủ tướng khẳng định sẵn sàng cùng IMF triển khai chương trình nghị sự tập trung vào ba trụ cột: Ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương và thúc đẩy tăng trưởng.

Bà Kristalina Georgieva ghi nhận, tăng trưởng tích cực của kinh tế của ASEAN nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững của kinh tế thế giới thời gian qua.

Bà Kristalina Georgieva ghi nhận, tăng trưởng tích cực của kinh tế của ASEAN nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững của kinh tế thế giới thời gian qua.

Lưu ý thế giới còn nhiều khó khăn, bất định, lạm phát cao, lãi suất tăng cao, tăng trưởng dự kiến tiếp tục suy giảm, bà Georgieva cho rằng, Việt Nam cũng đang chịu tác động tiêu cực từ tình hình này.

Để vượt qua những khó khăn, thách thức hiện nay, Thủ tướng và Giám đốc điều hành IMF nhất trí cần có những giải pháp toàn diện cả về chính trị, kinh tế, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định.

Trong đó, cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế; chia sẻ quan điểm các nước cần chung tay tìm kiếm những động lực mới cho tăng trưởng, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Đồng thời, huy động các nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm cho người dân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, không chính trị hóa các vấn đề kinh tế và khoa học công nghệ.

Cùng với đó, là tăng cường ký kết, đàm phán các hiệp định thương mại tự do, gỡ bỏ các rào cản thương mại nhằm tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa toàn cầu; xử lý các vấn đề khác biệt một cách hòa bình, hợp tác; đẩy mạnh huy động các nguồn lực cho phát triển thông qua hợp tác công – tư.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, Việt Nam đang và sẽ tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp nêu trên nhằm đạt các mục tiêu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giữ đà tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát nợ công.

Cạnh đó, Việt Nam thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; chính sách tài khóa có trọng tâm trọng điểm; thúc đẩy đầu tư cả trong nước và ngoài nước, nhất là đầu tư của khu vực nhà nước.

Việt Nam cũng sẽ phối hợp, kêu gọi các trung tâm kinh tế lớn, trong đó có ASEAN, chung tay thực hiện các giải pháp nêu trên.

Bà Kristalina Georgieva chia sẻ, thời gian tới IMF sẽ tiếp tục có những giải pháp nhằm giúp các nền kinh tế thành viên tăng cường khả năng chống chịu trước các cú sốc trong tương lai.

Giám đốc điều hành IMF mong ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ phát huy vai trò kết nối các nền kinh tế và có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy hợp tác toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng IMF triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế. Đồng thời, mong IMF tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về tư vấn, hoạch định chính sách và hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển đã đề ra trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe

Tối cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Indonesia gồm Ciputra, Traveloka, Modena.

Trước đề nghị của các doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính, Thủ tướng lưu ý doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương, cơ quan liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể và thực hiện các chính sách khuyến khích, ưu đãi theo quy định của pháp luật, trên tinh thần bình đẳng và đơn giản hóa thủ tục, tránh rườm rà cho nhà đầu tư.

Thủ tướng mong các tập đoàn phát huy hơn nữa trách nhiệm xã hội, nhất là trong bối cảnh khó khăn; góp phần thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất lao động; tích cực góp ý xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật.

Riêng trong lĩnh vực bất động sản, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang khuyến khích phát triển phân khúc nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, xử lý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, bền vững, bảo toàn vốn và có lãi, trên cơ sở hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa các bên, thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam.

Thu Hằng

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/khong-chinh-tri-hoa-cac-van-de-kinh-te-va-khoa-hoc-cong-nghe-2185358.html