Việt Nam phối hợp với Nhật Bản chẩn đoán bệnh từ xa

(SGGP).– Ngày 1-11, tại TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) phối hợp với Bệnh viện Mita (Tokyo, Nhật Bản) tiến hành phương pháp chẩn đoán bệnh từ xa.

Với phương án này, chỉ cần từ 5 đến 10 phút đọc mẫu bệnh phẩm thông qua hệ thống hình ảnh được truyền trực tiếp, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Nhật Bản sẽ đưa ra kết quả hội chẩn chuẩn xác cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho người bệnh. Đây là mô hình chẩn đoán bệnh từ xa lần đầu tiên được Bệnh viện Mita phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện. Tính riêng ở khu vực châu Á, mô hình này mới chỉ xuất hiện ở Nhật Bản và Trung Quốc, Việt Nam là nước thứ 3.

Trong 3 ngày vừa qua, phía đại diện Việt Nam là khoa Giải phẫu bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với các bác sĩ Nhật Bản chẩn đoán cho 40 bệnh nhân (trong đó có 20 bệnh nhân người Nhật và 20 bệnh nhân người Việt). Kết quả của sự hợp tác này đang tiến triển rất khả quan bởi có đến 99% trường hợp được hội chẩn cả hai bên đều đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh trùng khớp nhau.

Điều đó không chỉ cho thấy trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của các bác sĩ Việt Nam và Nhật Bản gần như không có khoảng cách mà còn giúp cho nhiều bệnh nhân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

T.Đạt