Việt Nam - Philippines: Tăng cường quan hệ đối tác thương mại và đầu tư

  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, sáng 24-11, tại thủ đô Manila, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri đã tham dự Diễn đàn đầu tư - thương mại Việt Nam - Philippines.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn thương mại đầu tư Việt Nam - Philippines. Ảnh: TTXVN

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn thương mại đầu tư Việt Nam - Philippines. Ảnh: TTXVN

  Mục tiêu kim ngạch song phương đạt 10 tỷ USD

  Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Philippines là hai nước chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng và là hai nền kinh tế đang phát triển năng động, với thương mại hai chiều đạt 7 tỷ USD. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, số lượng các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Philippines hiện nay rất ít, ngược lại các doanh nghiệp Philippines mới đầu tư vào Việt Nam trên 600 triệu USD, điều này chưa tương xứng với năng lực, tiềm năng của hai nước. Vì vậy, diễn đàn này là cơ hội để hai bên thiết lập cơ chế hợp tác, với mục tiêu trước mắt là đến năm 2026 (kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước), kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD theo hướng cân bằng.

  Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri đánh giá cao Việt Nam đã vươn lên để trở thành một nền kinh tế hàng đầu trong ASEAN. Philippines luôn ngưỡng mộ và có những chương trình phát triển theo hình mẫu của Việt Nam, mong muốn lắng nghe thêm những kinh nghiệm của Việt Nam để hỗ trợ tăng trưởng. Chủ tịch Thượng viện Philippines khẳng định cá nhân ông hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam một cách đầy đủ hơn.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng Công ty thương mại quốc tế Philippines Emmie Liza Perez-Chiong. Ảnh: TTXVN

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tổng Công ty thương mại quốc tế Philippines Emmie Liza Perez-Chiong. Ảnh: TTXVN

  Phát triển nhanh và bền vững

  Chia sẻ với các nhà đầu tư, quản lý kinh doanh nhiều tập đoàn, công ty lớn của Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nhanh nhưng phải bảo đảm bền vững trên cả 3 trụ cột kinh tế - xã hội và môi trường. Các quyết sách, kế hoạch phù hợp của Quốc hội, Chính phủ đã mang lại nhiều kết quả: Về tài khóa và tiền tệ, khoảng 8,3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam được dùng để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sau đại dịch. Trong năm 2022, Quốc hội Việt Nam cũng đã quyết định đầu tư 6 dự án trọng điểm quốc gia, đặc biệt là đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông...

  Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới và cũng là một nước được thế giới đánh giá là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn. Hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ đầu tư với 141 quốc gia và vùng lãnh thổ với 135.000 dự án đang có hiệu lực, với tổng vốn đăng ký là 435 tỷ USD. Đây là nguồn lực rất lớn để phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam. Với kết quả đó, Việt Nam đã được Hội nghị Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) xếp vào danh sách 20 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiệu quả hàng đầu thế giới. Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp hai bên đã tham gia các nội dung thảo luận trên nhiều lĩnh vực.

  Cùng ngày, tại thủ đô Manila, Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Phó Tổng thống Philippines Sara Duterte; tiếp bà Corazon Nunez Malanyaon, Thống đốc tỉnh Davao Oriental của Philippines; tiếp lãnh đạo một số tổng công ty, tập đoàn lớn của Philippines.

  * Sáng 24-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt hoa tại Tượng đài Rizal và đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Công viên ASEAN. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm ở khu phố cổ Intramuros của thủ đô Manila, được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Philippines và Việt Nam (tháng 10-2011).

  KHÁNH MINH tổng hợp

  Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//viet-nam-philippines-tang-cuong-quan-he-doi-tac-thuong-mai-va-dau-tu-858996.html