Việt Nam phát hiện 9 ca nhiễm virus Zika

Chiều 20/10 Cục Y tế Dự phòng xác nhận thông tin về trường hợp một bệnh nhi 4 tuổi ở Long An nhiễm virus Zika.

Đó là một bé gái 4 tuổi sống ở Bến Lức, Long An. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika. Trước đó bé gái bị sốt, phát ban, đau khớp. Đây là trường hợp trẻ em đầu tiên được xác định mắc virus Zika tại Việt Nam.

Như vậy, đến nay, cả nước đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính với virus Zika (5 ở TP HCM, 1 ở Long An, 1 ở Bình Dương, 1 ở Phú Yên, 1 ở Khánh Hòa).

Trước đó ngày 19/10 tại TP HCM tiếp tục ghi nhận ca nhiễm bệnh thứ 5, ca bệnh này là một người đàn ông sống tại quận 5. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân nam đầu tiê nhiễm virus Zika.

Việt Nam phát hiện 9 ca nhiễm virus Zika - Ảnh 1

Muỗi vằn mang virus Zika đã được phát hiện tại Việt Nam. Ảnh: minh họa

Ngoài 9 trường hợp ghi nhận nhiễm virus Zika thì ngày 14/10, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận em bé 4 tháng tuổi ở huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi chứng đầu nhỏ.

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy người mẹ và thai nhi từng nhiễm virus Zika. Cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm Đại học Nagasaki Nhật Bản để kiểm tra sự hiện diện virus Zika.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khoảng 80% bệnh nhân nhiễm virus Zika không có biểu hiện bệnh. Những bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng thường nhẹ và tự khỏi như sốt phát ban, mệt mỏi, viêm kết mạc mắt.

Tuy nhiên, bệnh này chỉ có thể để lại di chứng với các bà mẹ đang có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì thế, cần nâng cao tầm quan trọng của công tác tư vấn, chăm sóc cho phụ nữ trước mang thai và phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Vũ Minh