Việt Nam: Phát hiện 56 cá thể muỗi dương tính với vi rút Zika

Theo tin từ Bộ Y tế, hiện nước ta đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm Zika. Vi rút Zika được truyền từ người nhiễm sang người lành qua trung gian là muỗi Aedes aegypti (còn được gọi là muỗi vằn). Muỗi vằn cũng là trung gian truyền vi rút Dengue gây bệnh sốt xuất huyết và một số vi rút khác.

Việt Nam: Phát hiện 56 cá thể muỗi dương tính với vi rút Zika - Ảnh 1

Dự án “hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam” là một nghiên cứu hợp tác giữa Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương với Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Khánh Hòa. Trong các năm 2013-2014, dự án đã thực hiện thả muỗi thí điểm ở đảo Trí Nguyên (thuộc phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang) và hoạt động thả muỗi kết thúc vào tháng 11-2014.

Kể từ năm 2014 đến nay, trên đảo Trí Nguyên không xảy ra dịch sốt xuất huyết trong khi ở TP Nha Trang (đất liền) và toàn tỉnh Khánh Hòa nói chung đã xảy ra dịch sốt xuất huyết lớn vào các tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Dự án đã thu thập và lưu trữ 23.682 mẫu muỗi vằn tự nhiên ở TP Nha Trang trong thời gian từ tháng 3-2015 đến tháng 5-2016.

Sau khi Việt Nam ghi nhận một số ca nhiễm Zika trên người từ tháng 4-2016, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm các cá thể muỗi vằn tự nhiên này để xác định khả năng muỗi có nhiễm vi rút Zika, Dengue hoặc Chikungunya. Kết quả cho thấy, có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với vi rút Zika (chiếm 0,24%), 29 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với vi rút Dengue (0,12%) và không có cá thể nào dương tính với vi rút Chikungunya.

Như vậy, vi rút Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang. Việc phát hiện các trường hợp nhiễm Zika trên người ở một số địa phương thời gian gần đây cho thấy, vi rút Zika hiện đã lưu hành trong muỗi vằn tự nhiên. Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Gia Phong