Việt Nam phản ứng trước các hành vi vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển cũng như các lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam, phù hợp với UNCLOS năm 1982 và luật pháp của Việt Nam.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

Đây là tuyên bố của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại cuộc họp báo thường kỳ vào chiều 23/5, khi trả lời các câu hỏi của phóng viên về các hoạt động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo báo chí đưa tin, ngày 15/5, Trung Quốc ban hành một quy định cho phép lực lượng hải cảnh nước này áp dụng hình phạt giam giữ lên tới 30 ngày đối với người nước ngoài xâm phạm hoặc có hành vi hỗ trợ xâm phạm lãnh hải hoặc vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền mà không qua xét xử.

Đối với những vụ việc phức tạp, thời hạn giam giữ có thể được kéo dài đến 60 ngày, sau khi được cơ quan hải cảnh cấp trên chấp thuận và cơ quan hải cảnh cấp tỉnh có quyền tự phê duyệt việc gia hạn thời gian giam giữ. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 15/6/2024.

Về vấn đề này, Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt tuyên bố: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đủ bằng chứng lịch sử cũng như cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982".

"Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển cũng như các lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân Việt Nam, phù hợp với UNCLOS năm 1982 và luật pháp của Việt Nam," Phó phát ngôn nhấn mạnh.

Ngày 22/5, truyền thông Trung Quốc đưa tin con tàu bệnh viện Hữu Ái thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam đã đến các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để kiểm tra sức khỏe, điều trị cho các binh sĩ đồn trú tại các thực thể này.

Trả lời yêu cầu cho biết phản ứng, quan điểm của Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tuyên bố: "Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động liên quan mà vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa".

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/viet-nam-phan-ung-truoc-cac-hanh-vi-vi-pham-chu-quyen-tai-quan-dao-hoang-sa-post34921.html