Việt Nam 'nhảy' 9 bậc về Môi trường kinh doanh toàn cầu

Việt Nam xếp hạng 82 trong tổng số 190 nền kinh tế được khảo sát về mức độ cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong báo cáo “ Môi trường Kinh doanh 2017: Cơ hội bình đẳng cho mọi người” mới nhất do Ngân hàng Thế giới tiến hành, Việt Nam xếp hạng 82 trong tổng số 190 nền kinh tế được khảo sát về mức độ cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong đó, Việt Nam ghi nhận sự chuyển biến tích cực trong các tiêu chí Thương mại biên mậu, Đóng thuế, đặc biệt là Bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ. Một tiêu chí ghi nhận sự thụt lùi là Xin giấy phép xây dựng, Vay vốn, và đáng chú ý là Thành lập doanh nghiệp, giảm tới 10 thứ hạng.

Số liệu: Ngân hàng Thế giới

Nhìn chung, thứ hạng tổng năm 2017 của Việt Nam cao hơn 9 bậc so với năm 2016.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, báo cáo ghi nhận trên 2/3 trong số 25 nền kinh tế trong khu vực đã thực hiện tổng cộng 45 cuộc cải cách trong năm vừa qua nhằm cải thiện môi trường kinh doanh so với 28 cải cách được thực hiện trong năm trước đó.

Có 4 nền kinh tế khu vực lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu thế giới trong bảng xếp hạng của báo cáo. Đó là New Zealand (số 1), Singapore (số 2), Hong Kong (số 4) và Hàn Quốc (số 5).

Một số nền kinh tế lớn khác cũng có thứ hạng cao như Hoa lục (số 78), Nhật Bản (số 34), Indonesia (số 91), Malaysia (số 23), Philippines (số 99), Thái Lan (số 46).

Số liệu: Ngân hàng Thế giới

Nhiều nền kinh tế trong khu vực đã thực hiện từ 3 cải cách trở lên trong năm qua, trong đó có Indonesia (7), Brunei Darussalam (6), Vanuatu (4), và Singapore, Việt Nam và Thái Lan (mỗi nước 3).

Đáng chú ý, Indonesia đã thực hiện 7 lĩnh vực cải cách trong năm qua, nâng cao thứ hạng về Thành lập doanh nghiệp nhờ loại bỏ quy định vốn tối thiểu đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa và khuyến khích sử dụng hệ thống đăng ký tên doanh nghiệp trực tuyến. Nhờ đó, tại Jakarta người ta chỉ mất 22 ngày để thành lập một doanh nghiệp mới so với 46,5 ngày trước đây.

“Tuy đã tiến bộ hơn hẳn so với năm trước nhưng các nền kinh tế trong khu vực vẫn phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước hơn nữa,” bà Rita Ramalho, Trưởng nhóm biên soạn báo cáo Môi trường Kinh doanh, nhận xét.

Thách thức vẫn tồn tại trong các lĩnh vực Thành lập doanh nghiệp, Thương mại biên mậu và Thực thi hợp đồng. Ví dụ, để hoàn thành thủ tục xuất khẩu phải mất đến 57 giờ, đây là mức cao hơn hẳn so với mức trung bình 12 giờ tại các nước thu nhập cao trong khối OECD.

Thảo Mai