Việt Nam nhảy 9 bậc về môi trường kinh doanh, Singapore mất vị trí 'thiên đường đầu tư' số 1 thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết New Zealand đã vượt qua Singapore để trở thành điểm đến tốt nhất cho những ai muốn kinh doanh.

Trong báo cáo “Doing Busines” vừa được WB đưa ra, Singapore tuột mất vị trí số 1 thế giới sau 10 năm nắm giữ. Phần Lan rơi khỏi Top 10 và đứng ở vị trí thứ 13.

Macedonia tăng 2 bậc để thay thế vị trí của Phần Lan. Cách đây 1 thập kỷ, quốc gia này còn đứng ở vị trí 92.

4 nền kinh tế khu vực lọt vào nhóm 10 nền kinh tế đứng đầu bảng xếp hạng Môi trường Kinh doanh tốt, đó là New Zealand (số 1), Sing-ga-po (số 2), Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Trung Quốc (số 4) và Hàn Quốc (số 5).

Các nền kinh tế xếp hạng thấp nhất trong khu vực là Myanmar (số 170) và Timor-Leste (số 175).

Các nền kinh tế lớn khác và thứ hạng của chúng như sau: Trung Quốc (số 78), Nhật Bản (số 34), In-đô-nê-xi-a (số 91), Ma-lai-xi-a (số 23), Phi-lip-pin (số 99), Thái Lan (số 46) và Việt Nam (số 82). Như vậy so với năm ngoái Việt Nam tăng 9 bậc về môi trường kinh doanh.

Các nền kinh tế trong khu vực thực hiện tốt nhất các tiêu chí Tiếp cận tín dụng (hạng trung bình là 77), Giải quyết thủ tục xây dựng (79) và Cấp điện (82). Ví dụ, thời gian trung bình một doanh nghiệp phải bỏ ra để xin được cấp điện tại các nước trong khu vực là 73 ngày trong khi mức trung bình toàn cầu là 93 ngày.

Các lĩnh vực thực hiện dưới trung bình gồm: Thành lập doanh nghiệp (hạng trung bình là 106), Thương mại qua biên giới (103) và Thực thi hợp đồng (102).

Kết quả của WB dựa trên 11 chỉ báo ví dụ như giấy phép xây dựng, khởi nghiệp hay tiếp cận nhu yếu phẩm. Lần đầu tiên trong lịch sử, WB đưa yếu tố giới tính khi xem xét mức độ dễ dàng để bắt đầu kinh doanh tại một quốc gia, đăng ký tài sản và thực hiện hợp đồng.

Việt Nam nhảy 9 bậc về môi trường kinh doanh, Singapore mất vị trí 'thiên đường đầu tư' số 1 thế giới - Ảnh 1

Có những lời chỉ trích nhằm vào phương pháp xếp hạng. Năm 2013, một ủy ban độc lập do Chủ tịch WB – ông Jim Yong Kim – thành lập cho biết các phương pháp dùng để xếp hạng bị hạn chế về nguồn thông tin và có khả năng bị hiểu sai. Theo ủy ban này, bảng xếp hạng không nên dùng một khuôn mẫu để đánh giá tất cả các quốc gia,

Trong số các quốc gia phát triển, New Zealand là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất. Để khởi nghiệp tại đây, các doanh nghiệp mất ít thủ tục và thời gian nhất so với những quốc gia khác trong bảng xếp hạng. Bên cạnh đó, New Zealand có nền tảng pháp lý vững chắc.

Brunei, Kazakhstan, Kenya, Belarus và Indonesia là những quốc gia chuyển mình mạnh mẽ nhất trong vấn đề cải cách doanh nghiệp. Mỹ rơi một bậc xuống vị trí thứ 8. Trung Quốc tăng từ vị trí thứ 84 lên 78. Nhật Bản và Ấn Độ tiếp tục đứng ở vị trí lần lượt là 34 và 13.

Việt Nam nhảy 9 bậc về môi trường kinh doanh, Singapore mất vị trí 'thiên đường đầu tư' số 1 thế giới - Ảnh 2

Các quốc gia châu Phi ở khu vực sa mạc Sahara tiếp tục nằm ở nhóm cuối của bảng xếp hạng bởi các quy định chưa ủng hộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, WB cũng cho biết tốc độ cải thiện điểm số của các quốc gia này đang gấp gần 3 lần tốc độ cải thiện của các quốc gia thu nhập cao.

Quốc gia Somalia đang bị chiến tranh tàn phá và đứng ở vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng lần này. Đây cũng là lần đầu tiên họ góp mặt trong bảng xếp hạng. Đứng trên Somalia lần lượt là Eritrea, Libya, Venezuela và Nam Sudan.