Việt Nam - Nhật Bản kết nối nhu cầu thực tế trong lĩnh vực lao động

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và chính quyền tỉnh Saitama vừa tổ chức hội thảo giới thiệu việc làm giữa doanh nghiệp tỉnh Saitama và lưu học sinh Việt Nam.

Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần tạo cơ hội cho doanh nghiệp Nhật Bản và lưu học sinh Việt Nam kết nối nhu cầu thực tế trong lĩnh vực lao động.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường và Thống đốc tỉnh Saitama Kiyoshi Ueda tại buổi Hội thảo. Ảnh: Gia Quân – phóng viên TTXVN tại Nhật Bản

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho biết, Saitama là một trong những tỉnh tiên phong thúc đẩy quan hệ mọi mặt với Việt Nam. Tháng Sáu vừa qua, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến tỉnh Saitama.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường chia sẻ rất ấn tượng khi đến thăm một nhà máy sản xuất động cơ xe đua công thức 1 tại tỉnh Saitama, bởi đang có nhiều kỹ sư Việt Nam đảm nhận những công đoạn quan trọng của nhà máy. Các kỹ sư Việt Nam đã có nhiều sáng kiến cải tiến làm lợi cho công ty.

Đại sứ mong muốn thông qua hội thảo này, các công ty Nhật Bản sẽ tìm được những ứng viên tiềm tàng trở thành nhân viên của công ty. Sự kiện lần này là cơ hội thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản. Hiện nay, nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực quản lý cấp trung.

Do đó, hội thảo sẽ tạo cơ hội để các công ty Nhật Bản tìm được nguồn nhân lực tốt. Đối với lưu học sinh Việt Nam, đây là cơ hội học tập trau dồi kinh nghiệm, cũng như định hướng công việc trong tương lai.

Các doanh nghiệp tại tỉnh Saitama, Nhật Bản tiếp xúc, trao đổi thông tin với lưu học sinh Việt Nam. Ảnh: Gia Quân – phóng viên TTXVN tại Nhật Bản

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Minoru Noto, trưởng bộ phận quản lý bán hàng và nội vụ, công ty Nihon Selfmedical cho biết công ty của ông đang có kế hoạch mở chi nhánh tại Việt Nam, vì vậy buổi hội thảo hôm nay rất ý nghĩa, có thể giúp công ty tìm được nguồn nhân lực phù hợp cho kế hoạch trên.

Hội thảo giới thiệu việc làm giữa doanh nghiệp tỉnh Saitama và lưu học sinh Việt Nam đã thu hút được 11 doanh nghiệp của tỉnh và khoảng 70 lưu học sinh tham gia. Đây là lần thứ hai sự kiện này được diễn ra. Dự kiến những sự kiện tương tự sẽ tiếp tục được Đại sứ quán Việt Nam và tỉnh Saitama thúc đẩy trong thời gian tới.