Việt Nam nhận 2 giải thưởng tại Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2016

Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2016 và Festival - Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á-Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 đã bế mạc vào tối 18/10 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội) sau 6 ngày tổ chức.

Tại Festival này, Việt Nam vinh dự nhận hai giải thưởng danh dự. Đó là giải thưởng tưởng niệm ACL Yoshiro Irino lần thứ 34, được trao cho nhà soạn nhạc Trần Lưu Hoàng, giảng viên khoa sáng tác của Học viện Âm nhạc Quốc gia và giải thưởng mang tên Tsang-Houei Hsu cho nhà soạn nhạc trẻ Nguyễn Minh Trang, với nội dung tác phẩm ấn tượng nhất về nhạc cụ dân tộc.

Ngoài ra, trong cuộc thi các nhà soạn nhạc trẻ châu Á ACL, giải Nhất được trao cho nhà soạn nhạc trẻ của Đài Loan (Trung Quốc) Po-Chien Liu; giải Nhì thuộc về nhà soạn nhạc trẻ của Nhật Bản Hisataka Nishimori; giải Ba được trao cho nhà soạn nhạc trẻ của Philippines Jonathan M. Domingo.

Việt Nam nhận 2 giải thưởng tại Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2016 - Ảnh 1

Nhà soạn nhạc trẻ Trần Lưu Hoàng nhận giải thưởng

“Một trong những thành công của liên hoan năm nay là sự gọi được nghệ sĩ hàng đầu thế giới như nhạc trưởng Zoe Zeniodi của Hy Lạp hay nhạc trưởng Philip Klein của Mỹ, cũng như nhóm tam tấu từ Nga và nhóm song tấu từ Tây Ban Nha”- Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân, Trưởng ban tổ chức Festiva, cho biết.

Cũng theo ông Quân, tại Festival này, bạn bè quốc tế đánh giá cao nền âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam, cũng như các dàn nhạc Việt Nam và các các tác phẩm mới. “Trong thời điểm hiện nay, khi kỹ thuật sáng tác, tư duy về âm nhạc, ngôn ngữ âm nhạc có thay đổi và nội dung của tác phẩm cũng đặt ra những vấn đề phải xử lý một cách tinh tế và phức tạp, việc chơi gần 100 tác phẩm trong 7 ngày thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các nghệ sĩ biểu diễn Việt Nam” - ông nói.

Dự kiến, sau Việt Nam, Festival Âm nhạc Á Âu tiếp theo sẽ tổ chức tại Moscow (Nga).

Yến Thảo
Thể thao & Văn hóa