Việt Nam nhắm đích 1 triệu tên miền .vn, lọt top 20 thế giới

Tính đến tháng 5/2024, tên miền quốc gia Việt Nam '.vn' có tổng lượng đăng ký sử dụng đạt 611.597, đứng thứ 2 khu vực ASEAN, top 10 Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC (Bộ Thông tin và Truyền thông), đến tháng 5/2024, Việt Nam đã có hơn 610.000 tên miền .vn, đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 10 châu Á - Thái Bình Dương và đứng thứ 40 trên thế giới. Tuy vậy, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền .vn mới đạt khoảng 25%, trong khi đó, tỷ lệ này ở các nước phát triển là hơn 70%.Hiện tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam đăng ký sử dụng tên miền quốc gia mới đạt khoảng 25%.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đạt tối thiểu 1 triệu tên miền ".vn" được đăng ký vào năm 2025, vị trí top 20 - 30 thế giới (tăng 10 - 20 bậc so với hiện nay), đạt 9 - 10 tên miền ".vn"/1000 dân.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhận định: "Việc chuyển đổi mô hình từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh trực tuyến là một xu hướng tất yếu. Sự hiện diện trên mạng Internet với tên miền quốc gia .vn là chìa khóa giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ và phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy, phát triển kinh tế số và xã hội số. Sử dụng tên miền quốc gia .vn cũng là góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng”.

Theo ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC, một khảo sát gần đây cho thấy, hơn 85% người được hỏi đánh giá website với tên miền .vn có độ tin cậy vượt trội hơn so với các trang web tên miền quốc tế. Tên miền quốc gia .vn đã và đang trở thành một chỉ dẫn quan trọng về mức độ uy tín, tin cậy của website và nâng tầm giá trị nhận diện thương hiệu với người sử dụng Internet tại Việt Nam.

Tháng 5/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 826/QĐ-BTTTT phê duyệt “Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, DN, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024 - 2025” (gọi tắt là Chương trình Hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia ".vn").

Chương trình mang đến cho giới trẻ, các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ và vừa cơ hội hiện diện trực tuyến nhanh chóng, với 2 chính sách đặc biệt, đột phá.

Trong đó, chính sách đột phá đầu tiên là miễn phí 2 năm tên miền BIZ.VN cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, thư điện tử cho doanh nghiệp mới thành lập trong vòng 1 năm và cho các hộ kinh doanh cá thể. Chính sách này nhằm thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, kinh doanh trên môi trường số, phát triển kinh tế số.

Cùng với đó, người dân trong độ tuổi từ đủ 18 đến 23 sẽ được miễn phí 2 năm tên miền ID.VN cùng các dịch vụ số cơ bản như thiết lập trang web, trang nhật ký trực tuyến, hồ sơ ứng tuyển khi tìm kiếm việc làm, thư điện tử. Chính sách ưu đãi này hướng tới thúc đẩy thế hệ trẻ nhanh chóng thiết lập sự hiện diện trực tuyến của mình trên môi trường số, tham gia phát triển xã hội số.

Chương trình đặt ra các mục tiêu cụ thể như:

+Truyền thông lan tỏa tới 100% SME mới thành lập trong vòng 01 năm, hộ kinh doanh có giấy đăng ký kinh doanh trên toàn quốc.

+Truyền thông lan tỏa tới 100% các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, thanh niên có độ tuổi đủ từ 18-23; Đăng ký sử dụng đạt tối thiểu tối thiểu 400.000 tên miền id.vn, biz.vn (trong đó: id.vn đạt 350.000, biz.vn đạt 50.000) cùng các dịch vụ số (website, email ..) trong giai đoạn 2024 - 2025.

+Đăng ký sử dụng đạt tối thiểu 1 triệu tên miền ".vn" năm 2025, vị trí top 20 - 30 thế giới (tăng 10 - 20 bậc so với hiện nay), đạt 9 - 10 tên miền ".vn"/1000 dân.

Tú Ân

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/viet-nam-nham-dich-1-trieu-ten-mien-vn-lot-top-20-the-gioi-d216322.html