Việt Nam nêu quan điểm về việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine

  Báo Tổ Quốc
  382 liên quanGốc

  Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình thúc đẩy đối thoại tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay.

  Tại cuộc họp báo ngày 6/10, trả lời câu hỏi về việc Nga vừa sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam quan tâm theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình gần đây xung quanh xung đột Nga - Ukraine.

  Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, bà Hằng nhấn mạnh.

  "Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình thúc đẩy đối thoại tìm kiếm giải pháp để sớm ổn định tình hình, vì hòa bình ổn định ở khu vực và trên thế giới", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

  Về thông tin một số sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất sang Mỹ có xuất xứ từ gỗ Nga, Người phát ngôn cho hay hiện nay chưa có thông tin. Tuy nhiên bà Hằng khẳng định, là thành viên của WTO, Việt Nam luôn tôn trọng, tuân thủ theo đúng các quy định của WTO và các hiệp định thương mại quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và tham gia.

  "Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ thông qua các cơ chế hiện có như hiệp định khung về thương mại và đầu tư để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh góp phần tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân 2 nước", bà Hằng nói.

  Người Phát ngôn cũng thông tin về việc một số thi thể xuất hiện ở bờ biển Phú Quốc của Việt Nam. Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin có một số thi thể nghi là công dân Trung Quốc tại bờ biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cơ quan chức năng của Việt Nam đã khẩn trương trao đổi với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh, tiến hành xác minh, kiểm tra và giải quyết vụ việc. Trước mắt đã lấy mẫu để tiếp tục xác định nhân thân, xác định nguyên nhân tử vong và xử lý các vấn đề hậu sự theo pháp luật của Việt Nam.

  Lan Hương

  Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/viet-nam-neu-quan-diem-ve-viec-nga-sap-nhap-4-vung-lanh-tho-cua-ukraine-2022100616340803.htm