Việt Nam nằm trong top lạc quan nhất về hoạt động kinh doanh

(CAO) Ngày 12 - 2, HSBC Việt Nam công bố bản báo cáo về Chỉ số Phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging markets Index - EMI). Tại bản báo cáo này, Việt Nam được đánh giá nằm nhóm lạc quan nhất về hoạt động kinh doanh.

Phát biểu tại lễ công bố, ngài Pablo Goldberg – Giám đốc toàn cầu Khối Nghiên cứu thị trường mới nổi của HSBC cho rằng, Việt Nam đã “lấy lại được đà tăng trưởng ở các lĩnh vực sản xuất, nổi bật là sự tăng trưởng mạnh nhất của sản lượng kể từ tháng 4 - 2011 và hoạt động mua hàng cũng tăng nhanh.

TP.HCM - đầu tàu kinh tế của Việt Nam. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, cùng với Indonesia và Ấn Độ, Việt Nam có chỉ số lạc quan kinh doanh tháng 6 cao nhất ở châu Á, mặc dù kỳ vọng ở Việt Nam và Ấn Độ đã giảm đi so với đầu năm. Ngược lại, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có kỳ vọng kinh doanh thấp. Theo HSBC, trong tháng 1 - 2014, các nhà sản xuất hàng hóa của Trung Quốc có kỳ vọng sản lượng tốt nhất trong chín tháng qua. Điều đó cho thấy, chỉ số kỳ vọng kinh doanh của hoạt động sản xuất Trung Quốc vẫn thấp hơn kỳ vọng của những lĩnh vực sản xuất khác.

Xét về kỳ vọng của doanh nghiệp, trong các thị trường mới nổi lớn nhất, Trung Quốc có mức lạc quan mạnh nhất trong 10 tháng (bao gồm cả sản xuất và dịch vụ) nhưng lại có mức lạc quan yếu hơn so với các nước thuộc khối BRIC còn lại. Mức kỳ vọng của Brazil đã chậm lại ở mức thấp của chín tháng trong khi chỉ số kỳ vọng sản lượng tương lai của doanh nghiệp ở Nga và Ấn Độ đã phục hồi nhưng vẫn ở mức yếu lịch sử.