Việt Nam mua trực thăng không người lái Camcopter S-100

Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam đã bắt đầu đàm phán với hãng Schiebel của Áo để mua các trực thăng không người lái trinh sát Camcopter S-100.

Schiebel đã cung cấp cho Hải quân Việt Nam thông tin tính năng của S-100 và dự định trong năm 2014 trình diễn khả năng của nó.

Nếu Việt Nam mua S-100, chúng sẽ được triển khai trên các corvette lớp Type 9814 Sigma mua của công ty Hà Lan DSNS vào tháng 8/2013.

Camcopter S-100 (Schiebel).

Các chi tiết khác về hợp đồng dự kiến này không được tiết lộ. Hiện nay, Schiebel đang đàm phán với DSNS về việc tích hợp các hệ thống điều khiển S-100 lên các corvette lớp Sigma.

S-100 có khả năng bay với tốc độ 220 km/h và ở độ cao đến 5.500 m, có trọng lượng gần 200 kg, có khả năng mang 34 kg tải trọng hữu ích. Camcopter có thể được trang bị các hệ thống quan sát khác nhau, trong đó có các khí tài trinh sát vô tuyến điện tử, các sensor quang-điện tử và radar trinh sát anten mạng pha Selex ES PicoSAR.

Hồi tháng 8/2013, có tin Bộ Quốc phòng Việt Nam dự định mua của DSNS 2 corvette lớp Type 9814 Sigma. Hai bên đã đạt được thỏa thuận mua tàu và việc ký hợp đồng được ấn định vào cuối năm 2013. Theo đánh giá sơ bộ, trị giá các corvette dành cho Việt Nam là gần 500 triệu euro, hơn nữa, chính phủ Hà Lan sẽ tài trợ một phần cho hợp đồng.

Tuy nhiên, các chi tiết về thời gian đòng và chuyển giao tàu không được tiết lộ. Nhiều khả năng một tàu sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu của DSNS ở Hà Lan, tàu thứ hai ở Việt Nam. DSNS hiện có 5 xưởng đóng tàu ở Việt Nam và hiện đang xây dựng xưởng đóng tàu thứ 6.

Corvett Type 9814 có chiều dài 98 m, chiều rộng 14 m. Các tàu dành cho Việt Nam dự kiến được trang bị tên lửa phòng không MICA của hãng MBDA do Pháp sản xuất bố trí trong các bệ phóng thẳng đứng, cũng như 1 ụ pháo Oto Melara 76 mm và các tên lửa chống hạm Exocet.

Corvette lớp Sigma (DSNS).

Các tàu Sigma trước đó đã được Hà Lan bán cho Maroc và Indonesia, cũng được trang tên lửa Exocet. Việc cung cấp khí tài vô tuyến điện tử, trong đó có radar sẽ do Thales đảm nhiệm. Các corvette sẽ được trang bị hệ thống chỉ huy chiến đấu TACTICOS, radar phát hiện mục tiêu SMART-S Mk.2 và hệ thống điều khiển hỏa lực STING EO Mk.2.

P.M