Việt Nam mong muốn xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin Covid-19

  87 liên quanGốc

  Sáng 1-6, Bộ Y tế phát đi thông tin về buổi làm việc trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với đại diện của chương trình Covax Facility về việc cung ứng vắc xin Covid-19 cho Việt Nam, diễn ra tối 31-5.

  Buổi làm việc trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện của Covax Facility.

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đã nhận được gần 2,6 triệu liều vắc xin Covid-19 từ chương trình Covax Facility trong tổng số 38,9 triệu liều được Covax thông báo tài trợ cho Việt Nam trong năm 2021. Việt Nam đang khẩn trương triển khai tiêm chủng cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và bảo đảm tiến độ an toàn và hiệu quả theo kế hoạch đã được Covax thông qua.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, tình hình dịch tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của các biến chủng vi rút mới nguy hiểm hơn; số trường hợp mắc bệnh ghi nhận cao trong các khu công nghiệp và tại cộng đồng. Do đó, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng là rất cần thiết tại thời điểm này.

  "Việt Nam mong muốn Covax Facility đẩy nhanh tiến độ cung ứng và bổ sung số lượng các loại vắc xin cho Việt Nam. Việt Nam cũng mong muốn các tổ chức quốc tế và các quốc gia trên thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và cung ứng vắc xin phòng Covid-19", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

  Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh mua công nghệ, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin để chủ động nguồn vắc xin cho người dân Việt Nam. Đồng thời, cam kết với Covax, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc tham gia chuỗi chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và mong muốn được đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Việt Nam sẽ đầu tư nhà máy và mong muốn được nhượng quyền sản xuất nhằm cung ứng vắc xin cho Covax và cho các nước.

  Thông tin tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam sẽ đóng góp 500.000 USD cho chương trình Covax Facility. Việc ủng hộ này thể hiện sự đánh giá cao hiệu quả ứng phó với đại dịch Covid-19 của sáng kiến toàn cầu này và khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ trong chương trình Covax Facility.

  Thu Trang

   Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1001280/viet-nam-mong-muon-xay-dung-nha-may-san-xuat-vac-xin-covid-19