Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Ý

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Ý lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của cả hai nước.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Ý - Ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Thủ tướng Renzi

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm Ý cấp nhà nước, trưa 23.11, giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ VN), tại Phủ thủ tướng ở thủ đô Rome, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Ý Matteo Renzi.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam coi trọng vị thế của Ý trong khu vực và trên thế giới, mong muốn quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất và hiệu quả hơn, phù hợp với lợi ích của hai nước.

Thủ tướng Renzi khẳng định Ý hết sức coi trọng và đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới, nhắc lại những kỷ niệm đẹp trong chuyến thăm chính thức của thủ tướng và phu nhân tới Việt Nam vào tháng 6.2014, nhấn mạnh tình hữu nghị với Việt Nam luôn ở mức cao nhất.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao, giữa các bộ ngành và địa phương; tích cực triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ và các chương trình hành động về hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo, tăng cường hợp tác về an ninh, tư pháp, du lịch.

Về kinh tế, hai bên nhất trí phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên 6 tỉ USD trong giai đoạn 2017 - 2018, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Ý đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh của Ý như chế tạo máy, vật liệu mới, công nghệ nano, công nghệ sinh học, năng lượng, chế biến thực phẩm, dệt may, da giày, chế biến gỗ.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế đa phương như Liên Hiệp Quốc, ASEAN - EU, ASEM, UNESCO.

Ý ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU và Việt Nam ủng hộ, làm cầu nối thúc đẩy quan hệ của Ý với các nước ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đặc biệt nhấn mạnh quan điểm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC), đảm bảo tự do hàng hải, hàng không tại tuyến giao thương quan trọng này của thế giới.

Ngày 23.11, tại Phủ tổng thống, Tổng thống Ý Sergio Mattarella và con gái đã chủ trì lễ tiễn Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân kết thúc các hoạt động ở thủ đô Rome, tiếp tục chuyến thăm Ý tại thành phố Milan. Trước đó, vào chiều 22.11, giờ địa phương, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso và Chủ tịch Hạ viện Laura Bonldrini.

Trao đổi kinh nghiệm xúc tiến du lịch

Trong sáng 23.11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ý do Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ý, Liên đoàn Giới chủ Ý và Cơ quan Xúc tiến thương mại Ý đồng tổ chức.

Phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước, Chủ tịch nước khẳng định, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, đánh giá cao tình cảm hữu nghị truyền thống, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân Ý đối với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam trước đây, cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Trên tinh thần này, Chủ tịch nước nhấn mạnh, phía trước là một tương lai đầy hứa hẹn, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Ý lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của cả hai nước, trở thành một trong những hình mẫu của quan hệ hợp tác Á - Âu, ASEAN - EU.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Ý đầu tư vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, chế biến thực phẩm và hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Ý tham gia đầu tư theo hình thức đối tác công tư vào các lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, hạ tầng công nghệ thông tin; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu.

Chủ tịch nước đề nghị Ý, một trong các cường quốc của thế giới về du lịch, tăng cường hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xúc tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, bảo tồn di tích lịch sử, di sản văn hóa và có các giải pháp tăng lượng khách đến với các điểm du lịch của Ý và Việt Nam.

Theo TTXVN

Tin mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo là Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, đề cao trách nhiệm cá nhân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ kiến tạo là Chính phủ hành động, nói đi đôi với làm, đề cao trách nhiệm cá nhân

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp tư nhân 'nói không với việc đưa hối lộ'

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các doanh nghiệp tư nhân 'nói không với việc đưa hối lộ'

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm tại các phiên chất vấn

Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc cầu thị, tinh thần trách nhiệm tại các phiên chất vấn

Phấn đấu nhiều hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau

Phấn đấu nhiều hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau