Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ các trên kênh ngoại giao

  Báo VOV
  12 liên quanGốc

  Chiều 25/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.

  Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam nói chung cũng như Quốc hội Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu không chỉ trên bình diện song phương, mà còn trên khu vực và toàn cầu. Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ cả trên kênh chính đảng, Chính phủ, cơ quan Nghị viện cũng như giao lưu nhân dân.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Marc E.Knapper.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - Marc E.Knapper.

  Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua mặc dù bị tác động bởi đại dịch COVID-19 nhưng vẫn có động lực tăng trưởng mạnh mẽ và đạt những kết quả tích cực. Trong năm 2020-2022 có nhiều đoàn cấp cao, cấp Bộ hai nước thăm lẫn nhau. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước phát triển hết sức ấn tượng. Đặc biệt, kim ngạch thương mại có tăng trưởng cao.

  Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Hoa Kỳ nói chung và các nhà đầu tư tiếp tục dành sự quan tâm, tin tưởng thị trường Việt Nam; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19. Việt Nam đã kiểm soát được đại dịch và phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Hiện nay tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt cao, chỉ số lạm phát thấp, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ.

  Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tiềm năng, dư địa phát triển quan hệ hai nước còn rất lớn. Trong thời gian tới, Đại sứ Marc E.Knapper và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tiếp tục quan tâm thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

  Toàn cảnh buổi tiếp đón

  Toàn cảnh buổi tiếp đón

  Về quan hệ hai cơ quan lập pháp hai nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, lưỡng viện của Hoa Kỳ có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước cũng như đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đại sứ phát huy vai trò cầu nối để thúc đẩy quan hệ Quốc hội hai nước phát triển hơn nữa, tương xứng với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ.

  Đại sứ Marc E.Knapper cho biết, tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước là một trong những nhiệm vụ của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Đó là việc thực hiện những cam kết, thỏa thuận về quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, nhất là khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ đối tác toàn diện (2013-2023), cùng với đó là nỗ lực để nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

  Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các thành viên Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm mạnh mẽ với quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ; thể hiện mong muốn đóng vai trò không chỉ trong thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, mà còn thúc đẩy quan hệ giữa Thượng viện, Hạ viện Hoa Kỳ với Quốc hội Việt Nam.

  Chủ tịch Quốc hội cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

  Chủ tịch Quốc hội cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

  Đại sứ Marc E.Knapper thông báo, Chủ tịch Thường trực Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy và một số Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ; cựu Thượng nghị sỹ John Kerry sẽ trở lại thăm Việt Nam trong thời gian tới. Chuyến thăm này có nhiều ý nghĩa, trong đó là sự ra mắt thế hệ Thượng nghị sĩ quan tâm và có mong muốn đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

  Nhân dịp này, Đại sứ Marc E.Knapper thông báo, Hạ viện Hoa Kỳ đang xúc tiến thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị Hoa Kỳ-Việt Nam, tương tự Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hoa Kỳ tại Quốc hội Việt Nam. Việc thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tạo ra sự quan tâm của các nghị sĩ Hoa Kỳ với mối quan hệ với Việt Nam, thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc giữa các cơ quan lập pháp của hai nước.

  Đại sứ Marc E.Knapper đánh giá cao sự phối hợp giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhất là Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam. Hai bên có nhiều lĩnh vực có thể phối hợp chặt chẽ với nhau, như biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế số. Đại sứ cảm ơn Quốc hội Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã rất quan tâm tới việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, thể hiện qua những chuyến thăm, tiếp xúc của các Đoàn Quốc hội Việt Nam tới Hoa Kỳ.

  Đại sứ bày tỏ mong muốn, thông qua việc làm sâu sắc hơn quan hệ về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ có thêm nhiều người Hoa Kỳ, doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đầu tư tại Việt Nam, có thêm nhiều dự án đầu tư của nước này vào nước kia, qua đó góp phần tăng cường thêm quan hệ giữa hai nước./.

  Lê Tuyết/VOV

  Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/viet-nam-mong-muon-thuc-day-quan-he-voi-hoa-ky-cac-tren-kenh-ngoai-giao-post965738.vov