Việt Nam – Mexico, kết nối điểm cầu giữa ASEAN và Châu Mỹ Latinh

Ngày 10/10, đã diễn ra buổi Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Mexico với chủ đề “Cơ hội đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và Mexico trong TPP” tại Hà Nội.

Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Mexico. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Phát biểu khai mạc cuộc gặp gỡ, bà Sara Valdes Bolano, Đại sứ Mexico tại Việt Nam nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Mexico, đặc biệt là khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết và có hiệu lực thực thi.

Mexico là bạn hàng truyền thống của Việt Nam và hai bên đã có sự hiểu biết lẫn nhau, cũng như nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của nhau. Việc tổ chức cuộc gặp gỡ doanh nghiệp giữa hai nước đã cho thấy mối quan tâm chung và mong muốn cùng thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Đoàn doanh nghiệp Mexico gồm gần 10 doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, giáo dục, nông sản, máy móc nông nghiệp, thiết bị phục vụ triển lãm….

Chuyến thăm tới Việt Nam của đoàn là nhằm tìm hiểu thị trường, chia sẻ các thông tin về kinh tế, thương mại và các chính sách thu hút đầu tư… để doanh nghiệp hai bên tìm kiếm điểm chung và cơ hội tiến tới hợp tác, trao đổi thương mại hoặc phát triển các loại hình dịch vụ, sản xuất đúng với nhu cầu và năng lực của mỗi bên, ông Julio Rodriguez Trigueros, Chủ tịch đối ngoại CONCAEM cho biết.

Ông Nguyễn Vũ Kiên, Ban Quan hệ quốc tế (VCCI) cho biết, hợp tác song phương giữa Việt Nam – Mexico đã có từ năm 1975 và đến nay ngày càng được thúc đẩy bởi các hoạt động trao đổi thương mại, xuất nhập khẩu…

Tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam – Mexico trong 6 tháng đầu năm 2016 đã đạt hơn 1,1 tỷ đô la Mỹ; trong đó, nhóm hàng Việt Nam xuất khẩu sang Mexico chủ yếu là điện thoại di động và các loại linh kiện, giày dép, máy tính điện tử, hải sản và dệt may; nhóm hàng Việt Nam nhập khẩu từ Mexico chủ yếu là máy tính và các loại thiết bị điện, máy móc các loại và trang thiết bị, thép….

Mặc dù, quan hệ thương mại giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước vẫn có sự tăng trơởng khá đều đặn qua các năm. Tuy nhiên, quy mô của các mối quan hệ đó vẫn chưa tương xứng với tiềm năng giữa hai nước, ông Kiên nhấn mạnh.

Với cơ chế kinh tế linh hoạt, Việt Nam có thể là một cầu nối tốt để hàng hóa của Mexico có thể vào thị trường các nước ASEAN và ngược lại, Mexico cũng sẽ là đối tác quan trọng, là cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam có thể thâm nhập vào thị trường Châu Mỹ Latinh./.