Việt Nam mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khỏi Hoàng Sa

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều nay (14/4), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực này và không tái diễn các hành động tương tự.

Việt Nam mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ra khỏi Hoàng Sa - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình (Ảnh: K.T)

Hôm nay (14/4), nhiều báo đồng loạt đưa tin, một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 13/4 nói rằng Trung Quốc đã đưa 16 chiến đấu cơ Shenyang J-11 (chế tạo theo mẫu Su-27 Nga) tới đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trong đợt triển khai ngày 7/4.

Trước thông tin này, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra chiều nay (14/4), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã cho biết quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Ông Lê Hải Bình tuyên bố: “Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định khu vực”.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực này và không tái diễn các hành động tương tự”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Lê Hải Bình cũng cho biết, “Là Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và là nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC)”.

Thanh Huyền