Việt Nam - LB Nga ký kết 17 văn kiện hợp tác

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Vldimir Putin đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác và có cuộc gặp gỡ thông báo kết quả hội đàm với báo chí.

Sau hội đàm, các nội dung hợp tác giữa hai bên đã được cụ thể hóa bằng việc ký kết các văn kiện. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã chứng kiến các bộ, ngành hai nước ký kết 17 văn kiện hợp tác bao gồm các Hiệp định đến lĩnh vực tư pháp, Hiệp định về hợp tác quốc phòng, Hiệp định việc công dân Việt Nam theo học tại các cơ sở giáo dục liên bang của Liên bang Nga; các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về y tế, năng lượng, dầu khí, tài nguyên môi trường và khoa học công nghệ.

Tăng cường sự hiểu biết giữa con người với con người và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nhân văn cũng được hai bên đặc biệt coi trọng.

Ông Vladimir Mendinsky, Bộ trưởng Bộ Văn hóa LB Nga: “Tôi cho rằng, sự hiểu biết văn hóa của nhau, sự tôn trọng giữa những con người cụ thể với nhau là nền tảng đảm bảo cho thành công của các lĩnh vực khác như chính trị, kinh tế, thương mại”.

Tại cuộc họp báo chung, hai vị Nguyên thủ thông báo đã có cuộc hội đàm rất thành công, thể hiện sự tôn trọng và tin cậy mật thiết. Hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác song phương, thống nhất các biện pháp tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện, đồng thời trao đổi ý kiến và chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hai bên cũng cho rằng, không gian hợp tác còn rộng lớn, hai bên cần tiếp tục khai thác các lĩnh vực khai khoáng, giao thông, đóng tàu, chế tạo máy, thông tin liên lạc và viễn thông. Đối với nội dung quan trọng là Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh hải quan gồm Nga - Belarus và Kazakhstan, hai bên khẳng định quyết tâm dành ưu tiên về nguồn lực để đẩy nhanh đàm phán và sớm đi đến ký kết Hiệp định này. Quân sự và kỹ thuật quân sự cũng là một trong những trọng tâm hợp tác hai bên. Trong nhiều lĩnh vực hợp tác, hợp tác khoa học hạt nhân cũng đã được hai bên cụ thể hóa”.

Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh: “Quá trình hợp tác khoa học giữa Nga với Việt Nam sẽ giúp Việt Nam xây dựng hình ảnh một ngành công nghiệp hoàn toàn mới có sử dụng năng lượng tiên tiến, đó là ngành năng lượng nguyên tử. Những khoản hỗ trợ của Nga không chỉ là xây dựng nhà máy Điện hạt nhân, mà cả việc đào tạo cán bộ chuyên gia cho ngành này và xây dựng tại Việt Nam một trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân”.

Hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định, truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia cần được duy trì, điều đó sẽ hỗ trợ và góp phần bảo vệ lợi ích của mỗi quốc gia cũng như đóng góp vào một thế giới công bằng và dân chủ hơn, vì hòa bình ổn định và thịnh vượng.

Tổng thống Putin cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về sự đón tiếp nồng hậu và mến khách mà phía Việt Nam đã dành cho Tổng thống và các thành viên trong khuôn khổ chuyến thăm và mời Chủ tịch nước thăm Liên bang Nga vào thời gian thích hợp. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui vẻ nhận lời, thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Hồng Phúc