Việt Nam-Lào hợp tác phát triển nguồn nhân lực, cơ hội cho nhiều người

  Kinhtedothi – Năm 2023, Việt Nam và Lào sẽ hợp tác đào tạo về phát triển kỹ năng nghề, lao động có tay nghề dịch chuyển giữa hai nước; hỗ trợ các DN triển khai những dự án đào tạo…

  Ngày 29/11, tại Quảng Ninh diễn ra Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về Lao động, Phúc lợi xã hội và Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Bay Kham Khat Thi Nha đồng chủ trì.

  Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về Lao động, Phúc lợi xã hội và Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào.

  Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng đặc biệt về Lao động, Phúc lợi xã hội và Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Lào.

  Tại Hội nghị, các đại biểu chúc mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước Việt Nam- Lào và Lào-Việt Nam, khẳng định mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời, người dân hai nước coi nhau như anh em ruột thịt. Hai Bộ trưởng bày tỏ sự tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, chúc mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam sẽ tiếp tục được phát triển không ngừng vì lợi ích chung của Nhân dân hai nước.

  Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Bay Kham Khat Thi Nha đã thông tin cập nhật về tình hình phát triển trong lĩnh vực lao động, phúc lợi xã hội, an sinh xã hội và phát triển nguồn nhân lực của hai nước và tiếp tục khẳng định tình đoàn kết gắn bó và hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ nói riêng và giữa hai nước nói chung.

  Hai Bộ trưởng đánh giá cao các kết quả thực hiện Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội lần thứ 7 năm 2021 và tình hình hợp tác về lao động và phúc lợi xã hội giai đoạn 2012-2022. Theo đó, hai bên tiếp tục thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động hai nước làm việc tại Lào và Việt Nam; chia sẻ bài học kinh nghiệm về phát triển kỹ năng nghề trong tình hình mới, quản lý lao động di cư, hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng trong đại dịch Covid-19 và chia sẻ bài học kinh nghiệm về an sinh xã hội,…

  Hội nghị đã thảo luận các hoạt động hợp tác trong năm 2023 giữa hai Bộ và thống nhất cần nghiên cứu các định hướng hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội trong bối cảnh mới.

  Lễ Ký kết hợp tác giữa hai Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

  Lễ Ký kết hợp tác giữa hai Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

  Hội nghị đã thống nhất và ký kết “Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực” giữa 3 Bộ: Bộ LĐTB&XH nước CHXHCN Việt Nam, Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội và Bộ Giáo dục và Thể thao nước CHDCND Lào. Trong đó, tập trung vào một số nội dung: Chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng, hoàn thiện luật pháp, chính sách về lao động và phát triển nguồn nhân lực; hợp tác đào tạo về phát triển kỹ năng nghề, xây dựng các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực.

  Đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các trung tâm phát triển kỹ năng nghề, các cơ sở đào tạo nghề; khuyến khích quản lý và hợp tác dịch chuyển lao động có tay nghề giữa hai nước.

  Cùng với đó là hợp tác và hỗ trợ các DN triển khai các dự án đào tạo, phát triển kỹ năng nghề; hỗ trợ thiết bị, xây dựng các chương trình về phát triển kỹ năng và đào tạo nghề. Hai bên sẽ hợp tác đào tạo tiếng Lào và tiếng Việt Nam cho cán bộ, giáo viên các trung tâm dạy nghề của hai nước; hợp tác triển khai các dự án liên quan mà hai bên cùng quan tâm và phát triển nguồn nhân lực trong khuôn khổ khu vực và quốc tế./.

  Trần Oanh

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/viet-nam-lao-hop-tac-phat-trien-nguon-nhan-luc-co-hoi-cho-nhieu-nguoi.html