Việt Nam - Lào: Đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi

Ra Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư tới nước CHDCND Lào.

Việt Nam - Lào: Đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi - Ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounhang Volachith đến Trường Đại học Quốc gia Lào. Ảnh : Trí Dũng – TTXVN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào, ngày 25/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Quốc gia Lào về mối quan hệ đặc biệt, mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trên thế giới giữa Việt Nam và Lào cũng như những mong muốn, tin yêu, gửi gắm tới thế hệ trẻ hai nước tiếp tục vun đắp cho quan hệ này tiếp tục phát triển. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith cùng tham dự hoạt động này.

Bày tỏ vui mừng khi được trở lại thăm đất nước Lào anh em, chứng kiến sự phát triển và đổi thay trên đất nước bạn sau 30 năm đổi mới, Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội X của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, trong tương lai không xa, Đại học Quốc gia Lào sẽ trở thành một trường đại học hiện đại, đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, lập được nhiều thành tích mới to lớn hơn nữa trong đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần xây dựng thành công một nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Nhấn mạnh trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, giành độc lập, tự do, hai dân tộc cùng chung một hoàn cảnh chịu ách đô hộ của thực dân, đế quốc; hai Đảng chúng ta có chung cội nguồn là Đảng Cộng sản Đông Dương, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Vận mệnh của hai nước, hai dân tộc gắn bó khăng khít; nhân dân hai nước đã trở thành những người bạn chiến đấu “chia ngọt sẻ bùi”, “đồng cam cộng khổ”, những người đồng chí, anh em thân thiết trên cùng trận tuyến. Với quan hệ đoàn kết, liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào, với thiện chí chân tình, thông cảm nhau sâu sắc trên tình đồng chí anh em, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cử hàng chục vạn con em của mình sang công tác và phối hợp với quân và dân Lào chiến đấu tại các chiến trường của Lào; máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ Việt Nam đã hòa quyện với máu của quân và dân Lào để đem lại thắng lợi vẻ vang cho hai dân tộc.

Cũng với tình cảm đặc biệt, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành phần đất của mình để giúp Việt Nam xây dựng “Đường Hồ Chí Minh” để “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, tạo nên một kỳ tích đã đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca bất tử. Sự phối hợp, giúp đỡ vô tư, chí tình chí nghĩa giữa hai nước, hai dân tộc chúng ta là nhân tố quan trọng làm nên thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Sự hy sinh cao đẹp và vô cùng to lớn đó trở thành sức mạnh vô song, nguồn động lực lớn lao, góp phần đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975. Ở Việt Nam là chiến thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Ở Lào là chiến công “bắt được cá nhưng không làm gãy sen” giải phóng Viêng Chăn. Quan hệ Việt Nam-Lào thật sự đặc biệt, thật sự anh em, thật sự máu thịt. “Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước chúng ta đã dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất.

“Trong 30 năm đổi mới vừa qua, chúng ta đã kế thừa trọn vẹn truyền thống quan hệ tốt đẹp của các thời kỳ trước và được hai Đảng, hai nước không ngừng vun đắp, phát triển đi vào chiều sâu, là động lực to lớn bảo đảm sự phát triển của hai nước trong những chặng đường tiếp theo. Những thành tựu quan trọng đạt được trong quan hệ giữa hai nước đã góp phần to lớn tạo lập, giữ vững môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, thuận lợi cho công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng bảo vệ Tổ quốc, củng cố thế và lực của mỗi nước trong khu vực và trên trường quốc tế”-Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Sau khi phân tích nhân loại ngày nay đang đứng trước những cơ hội phát triển mới từ xu hướng liên kết, toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đồng thời cũng phải đối mặt với những thách thức rất lớn, Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng khi nhận thấy sự nghiệp cách mạng của hai Đảng, hai nước vẫn tiếp tục đạt được nhiều thành quả quan trọng. Trên cơ sở những bài học quý báu qua 30 năm đổi mới, hoàn toàn tin tưởng rằng, hai Đảng, hai nước sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tự lực, tự cường, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội của mỗi Đảng, xây dựng đất nước Lào và đất nước Việt Nam ngày càng phát triển phồn vinh, thịnh vượng; mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân mỗi nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Với sức trẻ nhiệt huyết tràn đầy, với ý chí vươn lên mạnh mẽ, tôi mong các bạn trẻ ra sức tu dưỡng, rèn luyện để có phẩm chất đạo đức trong sáng; nỗ lực học tập để có kiến thức thâm sâu; trở thành một lực lượng hùng hậu, một nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của mỗi nước và nâng cao hơn nữa sức năng động và hiệu quả quan hệ đặc biệt Việt - Lào trong tình hình mới.

V.Thắng

Từ khóa

việt nam lào đồng cam cộng khổ chia ngọt sẻ bùi tuyên bố chung