Việt Nam lần đầu tiên sản xuất vắcxin phối hợp Sởi-Rubella

(Toquoc)- Ngày 17/4, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac) đã chính thức nhận chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia của Nhật Bản để tự sản xuất vắcxin phối hợp sởi-rubella.

(Toquoc)- Ngày 17/4, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac) đã chính thức nhận chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia của Nhật Bản để tự sản xuất vắcxin phối hợp sởi-rubella.

Lễ ký kết chính thức vừa diễn ra chiều nay, 17/4, giiữa cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC).

Việt Nam là nước đầu tiên nhận được sự chuyển giao công nghệ này.

Dự án sẽ tiến hành trong 4 năm 11 tháng. Dự kiến đến cuối năm 2017, POLYVAC sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất và năm 2018 có thể cung cấp được vắcxin phối hợp sởi-rubella.

cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Dự án có tổng ngân sách dự kiến là 707 triệu Yên (tương đương 7,51 triệu USD).

Để thực hiện dự án, JICA sẽ cử các chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận đối tác Việt Nam sang Nhật Bản học tập công nghệ sản xuất vắcxin. Tất cả các nguyên liệu cho việc sản xuất vắc xin được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Theo ông TSUNO Motonori - Trưởng đại diện JICA Việt Nam: “Với nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã viện trợ trước đây, kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản, hy vọng Việt Nam có thể tự sản xuất vắc xin phối hợp sởi-rubella với chất lượng cao để cung cấp cho nhu cầu trong nước cũng như các nước khác trong khu vực”

Năm 2011, Việt Nam có 4.000 phụ nữ mang thai mắc rubella trong vòng ba tháng đầu và đã có 200 trẻ bị khuyết tật do hậu quả từ người mẹ nhiễm rubella. Vì vậy, việc Việt Nam tự sản xuất vắcxin sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và giảm thiểu số trẻ khuyết tật sinh ra do mẹ mắc rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Theo các chuyên gia về y tế, trẻ bị nhiễm rubella từ người mẹ dễ bị các dị tật như mù lòa, điếc, thần kinh…

Hạ Minh