Việt Nam lần đầu tiên mổ cột sống sử dụng Hệ thống theo dõi thần kinh

Bệnh viện Đại Học Y vừa cho biết đã mổ thành công 2 ca phẫu thuật cột sống dưới sự giám sát của hệ thống theo dõi thần kinh (NVM5).

Hệ thống theo dõi thần kinh (Nerve Monitoring System - NVM5) là một thiết bị có tính năng đo điện cơ, điện thế gợi vận động.

Công nghệ này giúp phẫu thuật viên giảm thiểu sự va chạm dẫn tới tổn thương rễ thần kinh thông qua hệ thống phản hồi tín hiệu thời gian thực dưới dạng hình ảnh (tín hiệu xanh/đỏ/vàng thể hiện khoảng cách an toàn với rễ thần kinh) và âm thanh (tín hiệu cảnh báo chậm/ nhanh).

Đồng thời, giúp cảnh báo cho các bác sĩ phẫu thuật tránh được các dây thần kinh, không làm tổn thương nó trong quá trình phẫu thuật, tránh gây liệt cho bệnh nhân sau mổ.

Bệnh viện Đại học Y là đơn vị tiên phong được chuyển giao sử dụng NVM5 từ các bác sỹ đến từ Mỹ, Malaysia.

Trường hợp đầu tiên được thực hiện phẫu thuật là bệnh nhân Nguyễn Hữu Bình (53 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội). Ca bệnh khá phức tạp do bệnh nhân đã từng mổ cột sống 4 lần. Hiện tại cột sống cổ của bệnh nhân đã hồi phục tốt, nhưng đau cột sống thắt lưng do mất vững cột sống và xẹp đĩa đệm. Bệnh nhân đi lại khó khăn do đau chèn ép thần kinh và mất vững cột sống.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ, 82 tuổi, có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường, đau cột sống thắt lưng lan 2 chân nhiều năm nay, gần đây đau tăng lên, bên phải nhiều hơn bên trái. Bệnh nhân đi bộ chỉ được tối đa 10 - 20m, đi vẹo người theo tư thế chống đau.

PGS.TS Kiều Đình Hùng phát biểu trong buổi chuyển giao Hệ thống theo dõi thần kinh (Nerve Monitoring System - NVM5) trong phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Đại học Y. Ảnh: Tú Ân.

Trao đổi với phapluatplus.vn, PGS.TS Kiều Đình Hùng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh cho biết: "Ca mổ thứ nhất là một ca khó do viêm dính, các mốc giải phẫu thay đổi, dễ tổn thương thần kinh do vậy có máy cảnh báo thần kinh là rất tốt.

Ca mổ thứ 2 diễn ra tốt đẹp, trong quá trình phẫu thuật, máy cảnh báo liên tục khi phẫu thuật viên sắp chạm vào rễ thần kinh. Thông thường ca bệnh này đã mổ cột sống lưng 2 lần nên rất dễ dính nhưng nhờ có Hệ thống cảnh báo nên không bị chạm rễ thần kinh trong quá trình phẫu thuật.

Khi phẫu thuật viên bắt vít, đưa dụng cụ đến đâu, máy báo đến đấy nên có thể biết vùng an toàn. Khoảng 4 - 5 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể xuất viện".

Các dụng cụ dùng trong 2 ca mổ đầu tiên này do hãng tài trợ (khoảng 16 điện cực dùng một lần trong ca mổ này), dụng cụ cố định cột sống do bảo hiểm y tế chi trả một phần. Với những ca mổ sau này có sử dụng máy cảnh báo thần kinh thì bệnh nhân sẽ phải chi trả tiền điện cực, ước tính khoảng 15 - 20 triệu đồng.

Cũng theo PGS.TS Kiều Đình Hùng, các bệnh lý cột sống hiện nay ngày một phổ biến, bệnh thường gặp ở những bệnh nhân thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, gù vẹo... hay chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Mỗi ngày tại Khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình có khoảng 20 bệnh nhân cột sống đến khám, trong đó có 3 hoặc 4 bệnh nhân có chỉ định mổ.

Nhiều trường hợp sau mổ có thể gây biến chứng, gây liệt do tổn thương dây thần kinh, đây là mối lo ngại của người nhà bệnh nhân và của cả bác sỹ trong quá trình điều trị.

Áp dụng Hệ thống theo dõi thần kinh trong mổ cột sống là một bước tiến đối với y khoa Việt Nam. Hiện nay trên thế giới máy này đã ứng dụng mổ cho trên 300.000 ca và ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính năng cảnh báo cho các bác sĩ phẫu thuật tránh được các dây thần kinh, không làm tổn thương nó trong quá trình phẫu thuật, tránh liệt cho bệnh nhân sau mổ.

Thu Thủy