Việt Nam lần đầu tiên gia nhập chuỗi sự kiện Big Data toàn cầu

Dữ liệu lớn (Big Data) đang mang đến những cơ hội trong thời đại “Internet vạn vật” (Internet of Things) với hơn 2 tỉ dân đang sống và làm việc online. Theo dự báo đến năm 2020, cứ mỗi 2 năm thì lượng dữ liệu lại tăng gấp đôi.

Việt Nam lần đầu tiên gia nhập chuỗi sự kiện Big Data toàn cầu - Ảnh 1

Cũng vào năm 2020, cứ mỗi năm, thế giới tạo ra 44 zetabytes dữ liệu, tương đương với 44 nghìn tỉ gigabytes, tức gấp 10 lần so với hiện nay. Big Data hết sức quan trọng trong sự phát triển của giới doanh nghiệp hiện tại cũng như tương lai. Tuy nhiên vấn đề quan trọng và nan giải nhất là, trong dữ liệu khổng lồ đó, mỗi doanh nghiệp, tổ chức phải biết cách “đãi cát tìm vàng”.

Các tính toán cho thấy, tới thời điểm hiện tại có chừng 22% dữ liệu trong khối dữ liệu khổng lồ là đáng để phân tích, trong số đó chỉ có chừng 5% là được thực sự phân tích. Tuy nhiên đến 2020 tỉ lệ dữ liệu đáng được phân tích sẽ tăng lên khoảng 35%.

Dữ liệu lớn đang nằm trong tay cộng đồng song sự khác biệt là người nào có thể làm gì tạo ra hiệu quả từ những dữ liệu có được. Vào hai ngày 25-26.10 tới, hành trình “Tuần lễ Big Data” sẽ ghé lại Việt Nam và đây là lần đầu tiên Việt Nam gia nhập chuỗi sự kiện Big Data toàn cầu, được tổ chức tại TPHCM với các nội dung chia sẻ về cách thức tiếp cận thực tiễn hàng núi dữ liệu, trang bị kiến thức từng bước cho cộng đồng…

Việt Nam lần đầu tiên gia nhập chuỗi sự kiện Big Data toàn cầu - Ảnh 2

Các chuyên gia về Big Data và phân tích về Big Data sẽ làm diễn giả tại sự kiện "Tuần lễ Big Data" lần đầu tổ chức tại Việt Nam.

Theo một khảo sát của Harvard Business Review, các công ty trong Top 3 của ngành nếu sử dụng các thông tin được phân tích từ các dữ liệu lớn để ra quyêt định, thì năng suất tăng 5%, và lợi nhuận tăng 6% so với đối thủ.

Khi dữ liệu càng lớn, thì việc lưu trữ của các cá nhân, gia đình hay tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải cần đến nền tảng đám mây (Cloud Computing) và tỉ lệ lưu trữ trên đám mây được dự báo tới năm 2020 chiếm khoảng 40% và chi tiêu cho điện toán đám mây tăng 10% mỗi năm trong tổng chi tiêu cho công nghệ thông tin trên toàn thế giới từ con số mốc chỉ chiếm 5% tổng chi tiêu ở thời điểm hiện tại.

Thế Lâm