Việt Nam lần đầu ghép tim cho người từng cấy tim nhân tạo bán phần

Người phụ nữ 39 tuổi từng cấy tim nhân tạo bán phần cách đây 5 năm, đã được ghép tim thành công, sẵn sàng cho một cuộc đời mới.

Tối 19-5, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim cho một nữ bệnh nhân 39 tuổi, ngụ ở Thanh Hóa. Đáng lưu ý, bệnh nhân này đã cấy tim nhân tạo bán phần cách đây 5 năm.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện ca ghép tim cho người từng cấy tim nhân tạo.

 Các y bác sĩ dành phút mặc niệm tri ân người chết não hiến đa tạng. Ảnh: BVCC

Các y bác sĩ dành phút mặc niệm tri ân người chết não hiến đa tạng. Ảnh: BVCC

Ca ghép tim này là một trong 4 ca ghép tạng được thực hiện vào ngày 14-5 tại bệnh viện. Người hiến đã hiến 4 tạng gồm tim, gan và 2 thận để mang lại cuộc đời mới cho 4 người bệnh.

Trước đó, ngày 13-5, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn đa ngành xuyên đêm để xây dựng kế hoạch ghép tạng, đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, thuốc cho các ca ghép sẽ được tiến hành tại bệnh viện.

Trong 4 ca ghép được tiến hành, ca ghép tim cho bệnh nhân đã cấy tim nhân tạo bán phần được đánh giá là phức tạp nhất.

Theo Thiếu tướng - bác sĩ Lê Hữu Song, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nguy cơ rủi ro của ca ghép tim cho nữ bệnh nhân từng cấy tim nhân tạo bán phần này là rất cao.

Nữ bệnh nhân này được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối, phân suất tống máu giảm do bệnh cơ tim giãn.

 Các y bác sĩ thực hiện ca ghép tim cho người từng cấy tim nhân tạo. Ảnh: BVCC

Các y bác sĩ thực hiện ca ghép tim cho người từng cấy tim nhân tạo. Ảnh: BVCC

Là phẫu thuật viên chính của ca ghép tim, Đại tá - TS.BS Ngô Vi Hải, Chủ nhiệm Khoa Ngoại lồng ngực, cho biết: “Bệnh nhân sống hoàn toàn lệ thuộc vào máy, nghĩa là nếu hệ thống ngừng hoạt động, bệnh nhân sẽ tử vong ngay”.

Chia sẻ về những khó khăn của ca phẫu thuật này, bác sĩ Ngô Vi Hải nói: “Khó khăn đầu tiên của ca ghép tim này là bệnh nhân đã từng được mổ, cấy tim nhân tạo bán phần, do vậy tim sẽ rất dính. Khi mở ngực, nếu không cẩn thận sẽ có nguy cơ thủng, rách buồng tim gây chảy máu ồ ạt”.

Cùng với đó, khối tim nhân tạo bán phần cũng khá lớn, nằm ở vị trí sâu nhất trong khoang màng tim, có nguy cơ dính rất nhiều vào các cơ quan lân cận như phổi, màng tim, cơ hoành, gây khó khăn rất nhiều cho việc bóc tách.

Tiếp đó, cần phải điều khiển đồng bộ giữa hoạt động của tim nhân tạo bán phần và máy tuần hoàn ngoài cơ thể sử dụng thay thế cho tim và phổi trong phẫu thuật.

“Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được thực hiện tại Việt Nam, do vậy chưa đơn vị nào trong nước có kinh nghiệm. Chúng tôi đã rất thận trọng tính toán mọi tình huống và đưa ra giải pháp chiến thuật hợp lý để thực hiện ca mổ một cách an toàn”, bác sĩ Hải nói.

Quá trình gỡ dính, cắt trái tim bệnh lý và khối tim nhân tạo bán phần ra khỏi cơ thể người bệnh mất 3 giờ đồng hồ. Sau khi ghép tim mới cho người bệnh, các bác sĩ mất thêm 1 giờ nữa để cầm máu kỹ lưỡng các diện bóc tách.

“Gần 5 giờ chiều 14-5, những nhịp đập đầu tiên ở người nhận tim đã chạy trên màn hình monitor, các tạng khác cũng thực hiện thành công”, bác sĩ Hải cho biết.

Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân đều phục hồi tốt, tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện.

Suy tim giai đoạn cuối là hậu quả cuối cùng của tất cả các bệnh lý tim mạch, 50% người bệnh sẽ tử vong sau 5 năm. Phương pháp điều trị tối ưu nhất là ghép tim.

Tuy nhiên, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nguồn tim ghép luôn là bài toán khó do số lượng người hiến tim vô cùng ít. Rất nhiều người mắc bệnh suy tim không có cơ hội chờ đợi may mắn đến với mình.

Với những người mắc suy tim giai đoạn cuối, cấy ghép dụng cụ hỗ trợ thất trái (còn gọi là cấy tim nhân tạo bán phần) là phương pháp được thế giới áp dụng thường quy trong quá trình chờ đợi ghép tim.

-Theo Thượng tá - TS.BS Đặng Việt Đức, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108-

Thanh Thanh

Nguồn PLO: https://plo.vn/viet-nam-lan-dau-ghep-tim-cho-nguoi-tung-cay-tim-nhan-tao-ban-phan-post791401.html