Việt Nam lần đầu đăng cai Hội thảo ASEM không chính thức về nhân quyền

VOV.VN -Với chủ đề “Quyền con người và Doanh nghiệp”, Hội thảo diễn ra trong 3 ngày 18-21/11 tại Hà Nội.

Hội thảo ASEM không chính thức về nhân quyền lần thứ 12 ở Hàn Quốc (ảnh: Korea.com)

Hội thảo ASEM không chính thức về nhân quyền được tổ chức lần dầu tiên vào năm 1997 theo sáng kiến của Thụy Điển và Pháp. Ban điều phối của Hội thảo gồm bảy thành viên là Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Ủy ban châu Âu và Quỹ Á – Âu (ASEF). Hội thảo là một kênh quan trọng góp phần tăng cường đối thoại và hiểu biết giữa hai châu lục về vấn đề nhân quyền. Việt Nam đã cử đoàn tham dự tất cả các hội thảo và đóng góp tích cực.

Việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội thảo là một hoạt động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp của Việt Nam với diễn đàn ASEM mà Việt Nam là thành viên. Chủ đề của Hội thảo về trách nhiệm bảo vệ quyền con người của doanh nghiệp cũng phù hợp với quan tâm và nỗ lực hiện nay của Việt Nam trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và đảm bảo phát triển bền vững. Đây cũng là dịp để Việt Nam giới thiệu, chia sẻ các thành tựu, tham khảo kinh nghiệm bài học quốc tế về xử lý các khó khăn, thách thức hiện nay về vấn đề này.

Hội thảo do Bộ Ngoại giao phối hợp với các Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Quỹ ASEF tổ chức.

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có Hội thảo bên lề “Thỏa ước lao động và quyền của người lao động”./.