Việt Nam là ưu tiên trong hợp tác phát triển của Hungary

Ngày 26-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa. Đón đoàn có Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Thị trưởng thành phố Albertirsa Fazekas László, Phó thị trưởng thành phố Albertirsa Nagy Mercedes.

Tại cuộc tiếp Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng cho biết đây là chuyến thăm Hungary đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam đến Hungary trong nhiệm kỳ này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, quan hệ hai nước đã được nâng lên tầm đối tác toàn diện nhân chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9-2018. Hợp tác kinh tế, thương mại liên tục có nhiều tiến triển. Việt Nam là ưu tiên trong hợp tác phát triển và giáo dục của Hungary.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab nhất trí cho rằng, hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hai bên cần tập trung thúc đẩy, chia sẻ kinh nghiệm. Đặc biệt, Hungary có thế mạnh trong vận hành chuỗi cung ứng từ trồng trọt, chế biến, kinh doanh, phân phối phù hợp với mô hình liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn nhân dân Hungary đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Phó chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định, dù cho tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến đổi, với truyền thống hữu nghị, hợp tác lâu đời, Hungary sẵn sàng tiếp tục chia sẻ những giá trị, kinh nghiệm phát triển của mình với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhất trí cho rằng, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay, với nền tảng quan trọng nhất là tình cảm hữu nghị, yêu quý mà nhân dân hai nước dành cho nhau-tài sản quý giá mà không phải bất cứ quốc gia nào cũng có được. Đây cũng là mẫu số chung để lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ và phát huy.

* Ngày 26-6 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, tại thành phố Albertirsa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm Công ty Mirelite Mirsa-một doanh nghiệp điển hình của thành phố về sản xuất nông nghiệp xanh, sạch. Cùng đi với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam có Phó chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Công ty Mirelite Mirsa đã đạt được, cả về công nghệ quản trị, xây dựng thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Đây là kinh nghiệm quý đối với doanh nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là vấn đề chiến lược của Việt Nam. Việt Nam chú trọng xây dựng quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các thị trường có yêu cầu cao và khắt khe như Liên minh châu Âu (EU), hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thông qua xuất khẩu chính ngạch và tăng cường xây dựng thương hiệu.

Với chiến lược mở cửa hướng Đông của Hungary, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Mirelite Mirsa mong muốn thông qua hợp tác kinh tế, công ty sẽ có thêm cơ hội hợp tác, hỗ trợ các đối tác về công nghiệp chế biến thực phẩm, đặc biệt Mirelite Mirsa rất mong muốn được đầu tư, hợp tác tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Công ty Mirelite Mirsa sang Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; đồng thời cho rằng, với công nghệ và thương hiệu của công ty khi hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển rất tốt, không chỉ ở thị trường Việt Nam với khoảng 100 triệu dân mà còn là thị trường Đông Nam Á với khoảng 650 triệu dân.

Tin, ảnh: TTXVN

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc/viet-nam-la-uu-tien-trong-hop-tac-phat-trien-cua-hungary-698253