Việt Nam là thành viên tích cực trong Hội đồng UNESCO

VOV.VN - UNESCO đánh giá Việt Nam đã có một nhiệm kỳ thành viên Hội đồng chấp hành rất hiệu quả và thiết thực.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tại Đại hội đồng lần thứ 37 UNESCO đang diễn ra tại Paris, Pháp. Đây cũng là Đại hội đồng kết thúc nhiệm kỳ 4 năm Việt Nam là thành viên Hội đồng chấp hành – cơ quan quyết định nhiều vấn đề cốt lõi của UNESCO. Phóng viên VOV thường trú tại Paris đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn.

PV: Thưa Thứ trưởng, xin ông cho biết kết quả gặp làm việc của ông với Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova tại kỳ họp Đại hội đồng lần này, đặc biệt là sau khi bà tái đắc cử nhiệm kỳ hai?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn: Cuộc gặp của tôi với bà Bokova lần này hết sức có ý nghĩa. Đến giờ bà đã tái cử nhiệm kỳ 2 với cương vị Tổng giám đốc UNESCO. Tôi cho rằng việc bà Bokova tái cử là hoàn toàn xứng đáng. Nhiệm kỳ thứ nhất khó khăn nhưng với quyết tâm cải tổ và đưa hoạt động UNESCO ngày càng chất lượng với những nhiệm vụ cụ thể, những định hướng rõ ràng. Tôi cũng vừa thay mặt chính phủ ta, chuyển lời hỏi thăm của chính phủ ta tới bà Bokova nhân dịp bà tái đắc cử.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn làm việc với Tổng giám đốc UNESCO Bokova.

Bà Bokova rất xúc động, khẳng định tình cảm với nhân dân Việt Nam, khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam. Việt Nam là quốc gia xứng đáng có nhiều di sản các loại vật thể và phi vật thể, thiên nhiên và sinh quyển được thế giới ghi nhận. Bà cũng không giấu tình cảm với nhân dân Việt Nam qua hai lần đến thăm Việt nam. Bà đánh giá cao tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho bà nói riêng, sự hợp tác với UNESCO nói chung trong thời gian qua.

Tôi cũng nói với bà rằng, chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ quyết tâm cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của UNESCO trong thời gian tới. Các nước cũng bày tỏ quyết tâm đoàn kết để vượt qua những thử thách trong nhiệm kỳ tới để tiếp tục hỗ trợ những quốc gia đang phát triển, các quốc gia nghèo, những nước có tiềm năng về văn hóa, truyền thống như chúng ta.

PV: Thưa Thứ trưởng, lần này, Đại hội đồng có thông qua một nghị quyết vinh danh các danh nhân, trong đó có Đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam. Xin ông cho biết thông tin về nghị quyết này?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn: Thực chất đây là một trong những hoạt động quan trọng của UNESCO. Họ đánh giá nhìn nhận các quốc gia có những danh nhân, có những tác phẩm, có kho tàng giá trị văn hóa của bất cứ dân tộc nào xứng đáng để cùng vinh danh hoặc để cùng tổ chức. Chúng ta có Đại thi hào Nguyễn Du. Chúng ta có kiến nghị UNESCO những giới thiệu của chúng ta, đặc biệt các tác phẩm mà Đại thi hào Nguyễn Du đã viết, trong đó có truyện Kiều.

Lần đầu tiên một tác phẩm văn học lớn rất có ý nghĩa, vừa mang tính văn học vừa mang tính lịch sử. Văn hóa truyền thống của chúng ta được Đại thi hào viết bằng chữ Nôm và được bạn bè quốc tế, trong đó có UNESCO đánh giá cao nên nhân kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du, UNESCO đã xem xét tất cả các tiêu chí và kêu gọi các nước cùng chúng ta tiến hành tổ chức 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du và vinh danh ông cùng tác phẩm Truyện Kiều rất nổi tiếng.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại Đại Hội Đồng UNESCO.

PV: Lần ĐHĐ này là lần cuối trong nhiệm kỳ Việt Nam là thành viên Hội đồng chấp hành. Xin Thứ trưởng nhận định sự tham gia của chúng ta thời gian qua và tiếp theo năm tới, Việt Nam có kế hoạch tham gia UNESCO như thế nào ?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn: Kỳ họp lần 37 xem xét đánh giá một loạt kết quả các hội đồng kết thúc nhiệm kỳ trong đợt này và chuẩn bị nhân sự cho các hội đồng trong thời gian tới. Lần này chúng ta sẽ ứng cử vào Hội đồng di sản. Trong cuộc tiếp tôi, bà Bokova cũng đánh giá cao chất lượng cũng như việc chúng ta tham gia Hội đồng chấp hành khóa vừa rồi. Chúng ta đã có những đóng góp cụ thể, hiệu quả, tích cực và bà có nói chất lượng tham gia của Việt Nam tại Hội đồng chấp hành khóa vừa rồi đã đem lại nhiều bài học quý báu cho sự hợp tác giữa các thành viên UNESCO.

Bà khẳng định rằng chúng ta đã có những hợp tác cụ thể, hiệu quả và đặc biệt chia sẻ với UNESCO những khó khăn về kinh phí . Chúng ta đã chủ động, tình nguyện phối hợp với bạn đề xuất những vấn đề mà Việt Nam có thể hỗ trợ được UNESCO và ý kiến của Việt nam được các thành viên Hội đồng chấp hành đánh giá cao. Bà Bokova cũng thay mặt lãnh đạo UNESCO chuyển lời tới lãnh đạo chính phủ chúng ta để cảm ơn Việt Nam đã có một kỳ tham gia Hội đồng chấp hành hiệu quả và có những đóng góp thiết thực cho hoạt động chung của UNESCO.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng./.

Thùy Vân - Đào Dũng/VOV Paris