Việt Nam là quốc gia nhận viện trợ nhiều thứ hai ở Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực có nhiều tiềm năng nhưng đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Để giúp khu vực này vượt qua các trở ngại và phát huy thế mạnh, cộng đồng quốc tế đang cung cấp nhiều khoản viện trợ cho khu vực, trong đó, Việt Nam là quốc gia được nhận viện trợ nhiều thứ hai, sau Indonesia. Đây là kết quả nghiên cứu được viện Lowy.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Lowy, có trụ sở tại Australia, về các khoản viện trợ mà cộng đồng quốc tế dành cho khu vực Đông Nam Á, trong giai đoạn từ 2015 đến 2022, khu vực này đã nhận được số tiền cam kết viện trợ lên đến 380 tỷ USD, trong đó 255 tỷ USD đã được giải ngân.

Indonesia là quốc gia nhận được nhiều viện trợ nhất với số tiền lên tới 87,3 tỷ USD, chiếm 35%. Tiếp sau đó là Việt Nam với tổng số tiền nhận được là 44,8 tỷ USD, chiếm 18%. Và không chỉ tính tổng số tiền viện trợ của giai đoạn này mà trong từng năm từ 2015 đến 2022, Indonesia luôn giữ vị trí số 1, Việt Nam giữ vị trí số 2 trong giai đoạn từ 2015 đến 2019, từ năm 2020 đến 2022 vị trí thứ 2 thuộc về Philippines.

Viện trợ của cộng đồng quốc tế dành cho khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2015-2022. (Nguồn: Viện Lowy)

Viện trợ của cộng đồng quốc tế dành cho khu vực Đông Nam Á giai đoạn 2015-2022. (Nguồn: Viện Lowy)

Đáng chú ý, khi xuất hiện đại dịch Covid-19, số tiền viện trợ cho khu vực vào năm 2020 tăng lên mạnh mẽ tới hơn 39,4 tỷ USD và Philippines trở thành quốc gia nhận viện nhiều viện trợ thứ hai với mức viện trợ tăng vọt từ 3,9 tỷ USD vào năm 2019 lên đến 10,3 tỷ USD vào năm 2020. Thực tế này cho thấy, Philippines đang trở thành một địa điểm thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Theo Viện Lowy, Đông Nam Á là khu vực năng động nhất và phát triển nhanh nhất thế giới xét trên cả khía cạnh kinh tế và dân số. Tuy vậy, khu vực này lại đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình phát triển như tình trạng đói nghèo, thiếu công bằng, không được tiếp cận đầy đủ với chăm sóc y tế và giáo dục, bất ổn chính trị hay chịu thiệt hại nặng nề từ thiên tai. Đặc biệt sau khi xuất hiện dịch Covid-19, những thách thức mà khu vực này phải đối mặt lại gia tăng và ở mỗi quốc gia, thách thức và mức độ thách thức lại khác nhau.

Trong bối cảnh này, nghiên cứu của Viện Lowy cung cấp bức tranh toàn cảnh về viện trợ phát triển cho khu vực với nhiều thông tin chi tiết về từng quốc gia, các đối tác cung cấp viện trợ để minh bạch thông tin và giúp các bên điều phối tốt hơn các khoản tài trợ nhằm cung cấp những hỗ trợ phù hợp nhất và hiệu quả nhất cho khu vực.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/viet-nam-la-quoc-gia-nhan-vien-tro-nhieu-thu-hai-o-dong-nam-a-post1102175.vov