Việt Nam là 'điểm ngắm đầu tư' của các cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc

  Tạp chí Mekong Asean
  1 liên quanGốc

  Các chuỗi cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc đang tiến sâu hơn vào Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ Nhật Bản - vốn đã ở trong khu vực lâu hơn nhưng đang phải nỗ lực để duy trì đà phát triển.

  Một cửa hàng GS25 ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asia

  Một cửa hàng GS25 ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ảnh: Nikkei Asia

  Sự nổi lên của các chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc

  Trong những tuần gần đây, khu vực sảnh của cửa hàng tiện lợi GS25 (thuộc tập đoàn bán lẻ Hàn Quốc GS Retail) ở trung tâm TP HCM luôn thu hút sự người dân đi chơi, mua sắm ngay cả vào giữa ngày trong tuần làm việc. Trên các kệ hàng, sản phẩm Hàn Quốc như sốt bulgogi, rong biển, ramen ăn liền hay bánh gạo teokbokki đều có sẵn và đa dạng

  Sự gia tăng về số lượng các cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc tại Việt Nam trong những năm qua đánh dấu bước phát triển lớn trong kinh doanh và là niềm vui của cả người dân địa phương, cũng như những người Hàn đang sinh sống tại đây.

  Cửa hàng tiện lợi GS25 tại Việt Nam với các kệ hàng đa dạng sản phẩm. Ảnh: Retail News Asia

  Cửa hàng tiện lợi GS25 tại Việt Nam với các kệ hàng đa dạng sản phẩm. Ảnh: Retail News Asia

  Trong 2 năm đại dịch Covid-19, lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam từng ghi nhận sự giảm tốc tăng trưởng, thì nay các hoạt động đã sôi động trở lại. Đây chính là thời cơ cho các tập đoàn bán lẻ nước ngoài trong việc tận dụng nhu cầu tiêu dùng của người dân ở một quốc gia có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người gần 4.000 USD.

  Theo Nikkei Asia, tập đoàn bán lẻ GS Retail của Hàn Quốc đã gia nhập thị trường Việt Nam vào năm 2018 và hiện có 160 địa điểm bán hàng. Công ty này đang đặt mục tiêu nâng tổng số cửa hàng trong năm nay lên con số 260. Trong khi đó, đối thủ của GS Retail là FamilyMart (Nhật Bản) đã có gần một thập kỷ khởi đầu tại đây và thành công với khoảng 150 cửa hàng.

  Các công ty khác của Hàn Quốc như BGF Retail và E-Mart đều đã mở các cửa hàng tiện lợi đầu tiên tại Malaysia vào năm ngoái. Hầu hết các tập đoàn bán lẻ Hàn Quốc đều nhìn nhận khu vực Đông Nam Á, với dân số tương đối trẻ, là một giải pháp đầy hứa hẹn để thay thế cho thị trường nội địa đã bão hòa của họ.

  Các cửa hàng này cũng góp phần phổ biến rộng rãi hơn của văn hóa xứ sở Kim chi, bao gồm cả âm nhạc (K-pop) và phim ảnh (K-drama) trong đời sống giải trí của giới trẻ.

  Kể từ năm 2016, doanh số bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi của Hàn Quốc đã giảm trung bình 0,9% mỗi năm. Doanh thu hàng ngày trên mỗi cửa hàng trung bình chỉ hơn 1.000 USD (do số lượng các cửa hàng lớn), so với 4.000 - 5.000 USD của các cửa hàng ở Nhật Bản. Chủ cửa hàng và nhà điều hành chuỗi bán lẻ thường phải vật lộn để duy trì nguồn lợi nhuận.

  Các chuyên gia ngành bán lẻ Nhật Bản nhận định rằng, các tập đoàn bán hàng tiện lợi của Hàn Quốc dường như đang theo đuổi thị phần ở Đông Nam Á mà không quan tâm đến lợi nhuận. Tuy nhiên, khu vực này cũng quan trọng đối với triển vọng phát triển của các chuỗi bán lẻ Nhật Bản, vốn đang đối mặt với tình trạng trì trệ tương tự ở quê nhà. Tốc độ mở cửa hàng trong nước của 3 ông lớn gồm Seven & i Holdings, FamilyMart và Lawson đã chậm lại 1/10 so với thời kỳ đỉnh cao.

  Sự cạnh tranh giữa các ông lớn bán lẻ Hàn Quốc và Nhật Bản

  Tuy nhiên, để có thể trụ vững tại thị trường Đông Nam Á cũng là bài toán thách thức bất kỳ nhà bán lẻ nào.

  Cửa hàng Ministop (Nhật Bản) thông báo đã bán hết cổ phần của mình trong một liên doanh ở Philippines trong năm nay và rút lui khỏi thị trường đó. Từng là thương hiệu cửa hàng tiện lợi hàng đầu, Ministop được cho là "chậm chạp" trong việc điều chỉnh các cửa hàng của mình để đáp ứng nhu cầu địa phương. Một đối tác cũ của cửa hàng này là siêu thị Robinsons, cũng đang có kế hoạch đổi thương hiệu để củng cố chuỗi bán lẻ.

  Một cửa hàng tiện lợi Ministop ở Manila. Số lượng các cửa hàng của hãng này tại Philippines đã giảm dần trong những năm gần đây. Ảnh: Nikkei Asia

  Một cửa hàng tiện lợi Ministop ở Manila. Số lượng các cửa hàng của hãng này tại Philippines đã giảm dần trong những năm gần đây. Ảnh: Nikkei Asia

  FamilyMart đã hạn chế việc mở cửa hàng tại Việt Nam trong bối cảnh chi phí nhân công và giá thuê tăng cao. Trong khi đó, BGF Retail, từng hợp tác với FamilyMart và phát triển thương hiệu Nhật Bản tại Hàn Quốc, đã nổi lên và trở thành đối thủ lớn. Công ty Hàn Quốc này đã giải thể quan hệ đối tác và đang mở các cửa hàng với thương hiệu CU của riêng mình tại các thị trường Đông Nam Á như Malaysia.

  Không thể ngồi yên trước sự cạnh tranh mới nổi của các công ty Hàn Quốc, FamilyMart đang mở một nhà máy mới ở Malaysia để sản xuất các xuất ăn sẵn. Công ty này đặt mục tiêu mở rộng quy mô phát triển tại quốc gia này từ 280 cửa hàng lên 1.000 cửa hàng vào năm 2026 và cũng đang xem xét tại Việt Nam.

  Ministop đã hợp tác với các công ty Việt Nam như Grab (có trụ sở tại Singapore) để cung cấp dịch vụ giao hàng từ hầu hết các cửa hàng của mình. Công ty này cũng đang thử nghiệm mô hình cửa hàng mới với nhiều lựa chọn hơn về thực phẩm tươi sống và các món ăn địa phương.

  Đã đến lúc các nhà sản xuất Nhật Bản, vốn có mặt lâu năm ở Đông Nam Á, đã bắt đầu nhận ra tình thế "thất thế" trước các đối thủ đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, Hàn Quốc. Đây là thời điểm các bên phải nhanh chóng đổi mới, sáng tạo và lôi kéo thị phần về.

  Đỗ Thảo

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/viet-nam-la-diem-ngam-dau-tu-cua-cac-cua-hang-tien-loi-han-quoc-post6834.html