Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác về kiểm soát vệ tinh với ITU

Chiều 11-11, tại Hà Nội, Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký thỏa thuận hợp tác về kiểm soát vệ tinh với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU).

Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác về kiểm soát vệ tinh với ITU - Ảnh 1

Sau khi Cục Tần số Vô tuyến điện đăng ký thành công trạm kiểm soát vệ tinh vào danh sách các trạm kiểm soát vệ tinh quốc tế, và có các trao đổi nghiệp vụ với ITU về vấn đề này, Cục Thông tin vô tuyến của ITU đã đề nghị Việt Nam xem xét tham gia vào Thỏa thuận hợp tác kiểm soát vệ tinh.

Thỏa thuận hợp tác sẽ là một công cụ hỗ trợ ITU trong việc thực hiện đo kiểm liên quan tới các trường hợp can nhiễu mà một nước thành viên ITU đề nghị ITU hỗ trợ xử lý bao gồm: kiểm tra sự phù hợp giữa mạng vệ tinh thật và tham số đăng ký trong bảng tần số chủ; kiểm tra sự phù hợp giữa mạng vệ tinh và tham số đã được phân bổ trong quy hoạch…

Ngoài ra, việc tham gia và ký kết thỏa thuận hợp tác này giúp nâng cao uy tín của của Việt Nam, tăng cường hợp tác với ITU; nắm bắt được các vấn đề can nhiễu về vệ tinh của thế giới, tăng cường khả năng bảo vệ mạng vệ tinh của Việt Nam; nâng cao nghiệp vụ của các nhân viên trạm kiểm soát vệ tinh đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đầu tư bộ kiểm soát ở Việt Trì và đang xây dựng một hệ thống kiểm soát ở Bắc Ninh, gần Hà Nội. Các hệ thống kiểm soát được Bộ đầu tư sẽ là phương tiện kỹ thuật để thực hiện thành công thỏa thuận được ký kết hôm nay.

Ông Francois Rancy, Cục trưởng Cục Thông tin vô tuyến – ITU cho rằng, việc kiểm soát vệ tinh là một hoạt động vô cùng quan trọng theo quy định của ITU. Việc hợp tác giữa hai cơ quan sẽ cho phép ITU kiểm soát được các vệ tinh trong khu vực và của Việt Nam, giúp cho việc sử dụng tài nguyên tần số được hiệu quả, và công bằng trên thế giới.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Francois Rancy.