'Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa'

  Tạp chí Đầu tư Tài chính
  87 liên quanGốc

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái phạm.

   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

  Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời thông tin liên quan tới việc Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19/6 tại khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

  Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

  “Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và không tái phạm”, bà Hằng nhấn mạnh.

  Báo chí Nhật Bản gần đây đưa tin chính quyền Trung Quốc có ý định đưa Biển Đông thành vùng nội thủy và Chính phủ Nhật đã kháng nghị lên Ủy ban Ranh giới và thềm lục địa của Liên hợp quốc. Nhật Bản cho biết muốn hợp tác với các nước Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu để chống lại yêu sách của Trung Quốc.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, bà Hằng cho biết lập trường của Việt Nam đã được thể hiện rõ ràng và đầy đủ trong Công hàm số hàm 22/HC-2020, gửi ngày 30/3/2020 lưu hành tại Liên hợp quốc.

  Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

  “Việt Nam cho rằng các nước đều chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung là duy trì và thúc đẩy hòa bình ổn định hợp tác và phát triển tại biển đông, giải quyết tranh các chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

  Mộc An

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/viet-nam-kien-quyet-phan-doi-trung-quoc-tap-tran-o-hoang-sa-20180504224270107.htm