Việt Nam không đánh đổi mọi giá để thu hút đầu tư nước ngoài

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị kinh tế đối ngoại Việt Nam – Vietnam Summit 2016 do do Bộ Ngoại giao Việt Nam và tạp chí Nhà Kinh tế (The Economist) Vương quốc Anh phối hợp tổ chức ngày 3-11 tại TP.HCM.

Việt Nam không đánh đổi mọi giá để thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi tại hội nghị

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam chủ trương tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư có sân chơi bình đẳng. Trong thời gian tới, việc thu hút đầu tư sẽ hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, thu hút đầu tư có kỹ thuật cao, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, trong đó có nguồn nhân lực. Cùng với đó cần có sự liên kết các vùng với nhau, tránh cạnh tranh để thu hút đầu tư bằng mọi giá.

Trong quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, các bộ ngành đang tích cực thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, đặc biệt đối với những DN có số vốn nhà nước nắm giữ lớn với mục tiêu đổi mới DN đó, tăng cường quản trị tốt hơn và giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước để tạo điều kiện cho DN làm ăn có hiệu quả. Hiện có nhiều DNNN làm ăn chưa hiệu quả nên quá trình bán vốn cổ phần, cổ phần hóa gặp phải khó khăn, nhưng Chính phủ vẫn quyết tâm đẩy nhanh quá trình này và chỉ giữ lại những DNNN liên quan đến vấn đề an ninh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ, trước đây, phát triển kinh tế của Việt Nam là dựa vào nhân công rẻ và dùng nhiều vốn. Nhưng nay Việt Nam đã phải thay đổi mô hình phát triển và phát huy hiệu quả, nâng cao năng lực sản xuất và sử dụng trí thức trong phát triển kinh tế, kết hợp cả chiều rộng và sâu. Chẳng hạn, sẽ tập trung phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao, do đó phải tích tụ ruộng đất để tạo ra môi trường rộng lớn hơn, tạo sức cạnh tranh cho nền kinh tế.

Phó Thủ tướng đánh giá, trong 30 năm qua, Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng GDP khá cao. Nhưng thời gian tới sẽ khó khăn hơn vì đã đến mức giới hạn và đòi hỏi mô hình tăng trưởng mới hiệu quả. Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng bền vững, duy trì ở mức 6,5-7%/năm trong 5 năm tới. Tuy nhiên, Việt Nam không duy trì tăng trưởng nhanh bằng mọi giá để ảnh hưởng đến môi trường.

Việt Nam cũng rất quan tâm đến thị trường trong nước, phát huy nội nhu để kích thích sản xuất trong nước. Về thương mại nước ngoài, Việt Nam tiếp tục ký kết các Hiệp định thương mại tự do, nhưng đồng thời quan tâm đến thị trường trong nước. Chẳng hạn, nông nghiệp phải tăng cường chất lượng bằng đầu tư kỹ thuật cao vào canh tác… Hoặc những nội dung về cải cách DN, DNNN, cải cách hệ thống tài chính trong đó có cải cách hệ thống ngân hàng…

Nguyễn Hiền