Việt Nam kêu gọi sử dụng các công nghệ mới đúng mục đích và luật pháp

  Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 17/5, theo sáng kiến của Trung Quốc, Ai Cập, Kenya, Mexico, Nam Phi và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), các nước thành viên HĐBA và 25 nước thành viên khác của LHQ đã họp theo thể thức Arria để trao đổi về tác động của công nghệ mới đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

  Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại LHQ phát biểu trong một cuộc họp. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

  Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định công nghệ mới đã giúp nhân loại đạt nhiều tiến bộ, thúc đẩy hợp tác, phát triển và góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu bức bách như chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy năng lượng tái tạo, chống dịch bệnh, khủng bố và bảo đảm an ninh lương thực. Trong nhiều năm qua, HĐBA đã sử dụng hiệu quả công nghệ mới như thiết bị bay không người lái (UAV) để bảo vệ thường dân, bảo đảm an ninh, an toàn cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở CHDC Congo, CH Trung Phi, Mali, cũng như trong việc điều tra tội phạm IS ở Iraq.

  Tuy nhiên, theo Đại sứ Phạm Hải Anh, việc nghiên cứu, phát triển và sử dụng công nghệ mới phải vì mục đích hòa bình và phát triển của nhân loại, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và quan tâm thỏa đáng đến lợi ích của các nước đang phát triển. Để đạt được những mục tiêu này, các nước cần có cách tiếp cận toàn diện, tổng thể, minh bạch và xây dựng tại tất cả các diễn đàn của LHQ, kể cả khía cạnh pháp lý điều chỉnh các công nghệ mới.

  Hải Vân – Vũ Hiếu (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-keu-goi-su-dung-cac-cong-nghe-moi-dung-muc-dich-va-luat-phap-20210518062428662.htm