Việt Nam kêu gọi các bên tại Libya tiếp tục tuân thủ Thỏa thuận ngừng bắn

Chiều ngày 17/5 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp trực tuyến công khai về tình hình tại Libya. Cuộc họp có sự tham dự của bà Fatou Bensouda, Công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya tại Liên Hợp Quốc.

Tại phiên họp, các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh những tiến triển tích cực về chính trị và an ninh tại Libya thời gian qua và kêu gọi các bên liên quan ở Libya tiếp tục thực thi đầy đủ Thỏa thuận ngừng bắn ngày 23/10 năm ngoái và chuẩn bị bầu cử vào cuối năm nay. Một số nước bày tỏ ủng hộ hoạt động của Công tố viên ICC trên cơ sở Nghị quyết số 1970 (năm 2011) của Hội đồng Bảo an và kêu gọi Chính phủ lâm thời mới được thành lập của Libya (Chính phủ Đoàn kết Dân tộc) và các nước liên quan hợp tác với ICC.

Hội đồng Bảo an Lien Hợp Quốc họp trực tuyến về tình hình tại Libya

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya nhấn mạnh cam kết của Chính phủ mới của Libya trong việc thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp hướng tới bầu cử vào cuối năm, đồng thời khẳng định việc bảo đảm công lý là vấn đề thuộc chủ quyền và thẩm quyền của quốc gia và các cơ quan chức năng Libya có đầy đủ năng lực tư pháp. Ông cũng nhấn mạnh Chính phủ lâm thời cam kết thực thi đầy đủ các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến Libya, trong đó có Nghị quyết 1970.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đánh giá cao các tiến triển quan trọng ở Libya kể từ đầu năm 2021 đến nay, đặc biệt là việc các bên ở Libya đạt Thỏa thuận ngừng bắn và thành lập Chính phủ Đoàn kết Dân tộc. Đại sứ kêu gọi các bên liên quan tiếp tục tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận ngừng bắn, thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp tiến tới bầu cử và nỗ lực giải quyết các thách thức về kinh tế và nhân đạo ở Libya, trong đó có việc bảo vệ thường dân trước các rủi ro về vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Đại sứ Phạm Hải Anh tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về Libya.

Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh quốc gia có trách nhiệm hàng đầu trong việc bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, ngăn ngừa và trừng trị các loại tội phạm hình sự nghiêm trọng. Đại sứ cho rằng việc truy cứu trách nhiệm vi phạm luật nhân đạo quốc tế, tội phạm hình sự nghiêm trọng cần được tiến hành phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có về tôn trọng độc lập, chủ quyền quốc gia./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/viet-nam-keu-goi-cac-ben-tai-libya-tiep-tuc-tuan-thu-thoa-thuan-ngung-ban-858623.vov