Việt Nam hướng tới xã hội thông tin lành mạnh, an toàn

Sáng 2/12, Ngày An toàn thông tin 2016 với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng” đã diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.

Sự kiện do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục Công nghệ thông tin (Bộ Quốc phòng) phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: Thời gian gần đây, tình hình an toàn, an ninh thông tin trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xung đột mạng vẫn còn rất mới và chưa được quy định chặt chẽ, trên thế giới cũng chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng. Tình hình an toàn thông tin mạng Việt Nam cũng gia tăng về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng. Ở nước ta, Luật An toàn thông tin mạng đã được Quốc hội thông qua vào năm 2015. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm an toàn thông tin mạng theo Quyết định số 898/QĐ-TTg ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tới, tình hình an ninh thông tin được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp theo xu hướng bùng nổ trên thế giới. Chính vì vậy, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam đang đứng trước thách thức rất lớn, cần có hành động cần thiết để thích nghi, có thể ứng phó được với thách thức.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Hiệp hội An toàn thông tin đồng hành với Bộ Thông tin và Truyền thông trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về an toàn thông tin cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng. Đặc biệt, công tác tuyên truyền phải đi cùng với sự phát triển của công nghệ, tận dụng thế mạnh của công nghệ, nhắm đúng đối tượng cụ thể với nội dung phù hợp. Thêm vào đó, Hiệp hội An toàn thông tin cần đẩy phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Hiện nay, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thông tin của Việt Nam đa số tập trung vào việc tư vấn và cung cấp giải pháp. Do đó, thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cần tăng cường kết nối doanh nghiệp, tăng số lượng thành viên, thúc đẩy thị trường, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa. Mục tiêu là xây dựng được một số sản phẩm an toàn thông tin thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao, được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp để hướng tới một xã hội thông tin Việt Nam an toàn, lành mạnh; đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và toàn thể cộng đồng.

Sau lễ khai mạc, đại diện các công ty lớn trên thế giới như Google, Microsoft, CISCO, IBM, Samsung... chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng cũng như kinh nghiệm ứng phó với các cuộc tấn công mạng... Chiều 2/12, các đại biểu sẽ tham dự hội thảo với các chủ đề: “Đổi mới về chính sách trong đảm bảo an toàn thông tin”, “Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo an toàn thông tin”, “Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin”...

Ngọc Bích (TTXVN)