Việt Nam học Israel làm nông nghiệp công nghệ cao

'Việc học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo ra sức bật cho nông nghiệp Việt Nam' - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội thảo 'Israel - nguồn công nghệ cho phát triển nông nghiệp Việt Nam', diễn ra chiều 21/3, tại Hà Nội.

Tuy là nước nghèo tài nguyên thiên nhiên, phần lớn đất đai khô cằn, nhưng nhờ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, Israel đã thu được nhiều thành tựu kinh tế lớn, vươn lên trở thành một trong 25 nước có thu nhập cao nhất thế giới với thu nhập 40.000 USD/người/năm.

Quang cảnh hội nghị.

Israel là một quốc gia tại Trung Đông có diện tích tương đối nhỏ (khoảng 22.000km2), nhưng ngành nông nghiệp Israel phát triển ở trình độ cao. Dù điều kiện địa lý không thích hợp cho nông nghiệp, hơn một nửa diện tích đất là sa mạc, khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước hoàn toàn, song Israel là một trong những quốc gia xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng hàng đầu về công nghệ trong nông nghiệp.
Lao động trong nông nghiệp Israel chỉ chiếm 3,7% tổng lực lượng lao động trong nước, nhưng nước này tự sản xuất được 95% nhu cầu thực phẩm, phần còn lại được bổ sung từ việc nhập khẩu ngũ cốc, các loại hạt lấy dầu, thịt, cà phê, ca cao, đường.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như quy mô hộ nhỏ lẻ, biến đổi khí hậu nhanh và mạnh. Đứng trước những thách thức này, Bộ NN&PTNT đang triển khai tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, việc học hỏi kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ cao của Israel sẽ giúp tăng hiệu quả và tạo ra sức bật cho nông nghiệp Việt Nam.
Việt Nam và Israel đã ký Hiệp định hợp tác nông nghiệp vào năm 1997 và phía Israel đã hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiều dự án, chuyển giao công nghệ trong chăn nuôi, trồng trọt, tưới tiêu…Từ năm 2008 tới nay, Israel còn tiếp nhận hàng ngàn tu nghiệp sinh của Việt Nam. Trong khuôn khổ hội thảo, nhiều DN Việt Nam và Israel đã có những cuộc gặp chung, riêng để giới thiệu công nghệ, sản phẩm tiên tiến của Israel, đồng thời tìm kiếm các cơ hội hợp tác khả thi trong tương lai.

Thiên Tú

Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/viet-nam-hoc-israel-lam-nong-nghiep-cong-nghe-cao-283463.html