Việt Nam giành Huy chương Bạc Kỳ thi Tay nghề thế giới 2019

  1 liên quanGốc

  Vượt qua 30/31 thí sinh, thí sinh đoàn Việt Nam Trương Thế Diệu đã xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019, đây là kết quả cao nhất của đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự Woldskills.

  Thí sinh Trương Thế Diệu (áo trắng) đạt Huy chương Bạc Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45

  Vượt qua 30/31 thí sinh ở nghề Phay CNC, “chiến binh” Trương Thế Diệu, Viện Đào tạo Kỹ năng nghề DENSO (Công ty DENSO Việt Nam) đã xuất sắc giành Huy chương Bạc kỳ thi Tay nghề thế giới 2019 (Woldskills Kazan 2019).

  Đoàn Việt Nam đã đạt được mục tiêu để ra là có huy chương tại kỳ thi tay nghề thế giới lần này. Đồng thời, 8 thí sinh thuộc 7 nghề đạt Chứng chỉ Kỹ năng nghề xuất sắc (gồm các nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí – CAD; Cơ điện tử; Tiện CNC; Công nghệ nước; Công nghệ web; Giải pháp phần mềm Công nghệ thông tin; Xây gạch). Theo tổng số huy chương và điểm bình quân có huy chương, Việt Nam đứng thứ 25/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia Kỳ thi;

  Những tiếng hô vang, đầy hứng khởi của chuyên gia, nhà trường và cổ động viên Việt Nam khi thí sinh Trương Thế Diệu hoàn thành bài thi nghề Phay CNC tại kỳ thi tay nghề thế giới. Khoác lên mình lá cờ Tổ Quốc, ngay tại đấu trường lớn nhất của lịch sử thi tay nghề, thay vì sự điềm tĩnh đến mức độ “lì” trong thi đấu, giờ này, chàng thanh niên có vóc người nhỏ bé đã cười thật tươi trong vòng tay chào đón của mọi người.

  “Bốn ngày thi liên tục, cường độ cao nên khá mệt. Năm nay đề thi nhìn đơn giản nhưng kích thước phức tạp, đòi phương pháp gia công đặc biệt. Các tuyển thủ cạnh tranh gay gắt lắm. Hà Quốc, Trung Quốc, Thái Lan đều là những đối thủ mạnh. Em làm bài tốt vì có sự chuẩn bị về kỹ năng, tay nghề”, Diệu tâm sự.

  Là người sát cánh với Diệu trong suốt 2 năm qua, ông Danh Chính Vinh, Chuyên gia nghề Phay CNC, đồng thời cũng là giám khảo của môn thi này tại Woldskills 2019 khẳng định, ngay từ ngày thi đầu Diệu đã thể hiện là thí sinh mạnh của môn thi: “Em ấy đã đã làm đến 150% khả năng của mình. Tôi kỳ vọng rất nhiều ở thế hệ trẻ hôm nay”.

  Thí sinh Trương Thế Diệu (áo trắng) đạt Huy chương Bạc Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45 giao cao Quốc kỳ Việt Nam

  Giờ đây đứng trên ngôi vị vinh quang, nhưng ít người biết rằng chặng đường đến với chiếc Huy chương Bạc danh giá cũng nhiều gian nan. Hơn 2 năm trước, khi Denso tuyển thí sinh cho kỳ thi này, đã có ít nhiều băn khoăn bởi sức vóc nhỏ bé của Trương Thế Diệu. Nhưng trong quá trình đào tạo, với tay nghề và kỹ năng vượt trội, đặc biệt độ “lì” ở Diệu rất lớn đã góp phần cho thành công hôm nay.

  Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, Tổng quản lý Cty Denso tại Việt Nam, tự hào nói: “Với kết quả này chúng tôi rất tự hào. Các tuyển thủ Việt Nam không hề thua kém với các thí sinh của các nước khác. Chúng tôi đã có kế hoạch dài hơi cho Diệu để em phát triển khả năng cũng như góp phần thúc đẩy đam mê thanh thiếu niên Việt Nam học nghề”.

  Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Nghệ An, bố mẹ không có điều kiện để hỗ trợ con cái nên từ nhỏ Diệu đã có tính tự lập. Mặc dù sức học thừa đỗ đại học nhưng Diệu đã sớm định hình hướng đi. Theo Diệu, chỉ có niềm đam mê mới giúp mỗi cá nhân có thể hứng khởi đi trên chặng đường dài: “Em chỉ có 1 lời khuyên đến các bạn trẻ rằng Hãy chọn ngành nghề theo sở thích của mình thì họ mới thích thú và thành công…”, Diệu nói thêm.

  Ông Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (phải) bên thí sinh Việt Nam tranh tài tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45

  Đây là lần thứ 3 Việt Nam đạt được Huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới và là lần đạt thành tích cao nhất trong 7 lần tham gia từ trước đến nay. Trước đó, đoàn Việt Nam từng đạt 2 Huy chương Đồng vào các năm 2015 và 2017.

  Theo Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), kết quả trên có được nhờ sự xã hội hóa mạnh mẽ, sự vào cuộc của các doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tham dự các kỳ thi tay nghề của Việt Nam.

  Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 là kỳ thi lớn nhất về số lượng các quốc gia/vùng lãnh thổ và số lượng thí sinh tham dự từ trước đến nay. Cụ thể, có hơn 1.300 thí sinh dự thi ở 56 nghề. Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên từ 15 – 17 tuổi; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai. Việt Nam tham dự ở 18/56 nghề.

  P.V

  Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/viet-nam-gianh-huy-chuong-bac-ky-thi-tay-nghe-the-gioi-2019-1457774.tpo