Việt Nam giành giải Phim ngắn xuất sắc nhất tại HANIFF 2022

  Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ VI đã khép lại với giải thưởng cao nhất thuộc về bộ phim 'Paloma' của điện ảnh Brazil. Bộ phim Việt Nam 'Khu rừng của Páo' nhận giải Phim ngắn xuất sắc nhất.

  Với chủ đề “Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển,” Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI trở thành sự kiện điện ảnh đặc biệt trong bối cảnh điện ảnh quốc tế và Việt Nam đã và đang hồi phục sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

  Liên hoan phim đã thể hiện được uy tín, thương hiệu của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội mà điện ảnh Việt Nam sáng lập từ năm 2010, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

  Phát biểu tại lễ bế mạc HANIFF 2022, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vi Kiến Thành cho biết, qua 6 lần tổ chức, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội tiếp tục khẳng định là một Liên hoan phim trẻ, tràn đầy sức sống, năng động, đã có những kinh nghiệm ban đầu để tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, góp phần quảng bá điện ảnh Việt Nam, và đưa điện ảnh thế giới đến với khán giả Việt Nam.

  Cục trưởng Vi Kiến Thành phát biểu tại lễ bế mạc Liên hoan phim. Ảnh: Báo Nhân Dân

  Cục trưởng Vi Kiến Thành phát biểu tại lễ bế mạc Liên hoan phim. Ảnh: Báo Nhân Dân

  Qua mỗi kỳ tổ chức, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội dần khẳng định được vị trí trong quá trình phát triển của điện ảnh Việt Nam, quy mô và hình thức tổ chức dần hoàn thiện, đồng thời tạo được dấu ấn riêng của một Liên hoan phim được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến.

  12 giải thưởng của Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ VI

  Giải Phim dài xuất sắc nhất được trao cho bộ phim “Paloma” của Brazil.

  Phim kể về cuộc sống của một người phụ nữ chuyển giới tên là Paloma. Cô muốn thực hiện ước mơ đã ấp ủ bấy lâu, đó là tổ chức đám cưới truyền thống trong nhà thờ với Zé - bạn trai của mình. Cô là một người mẹ tận tụy, một công nhân chăm chỉ làm việc tại nông trường đu đủ và đã tiết kiệm được một số tiền để trang trải cho đám cưới. Việc vị linh mục từ chối làm đám cưới cho cô và Zé đã khiến Paloma phải đương đầu với định kiến xã hội. Cô phải chịu đựng bạo lực, sự phản bội, định kiến và bất công nhưng không gì lay chuyển được niềm tin và sự quyết tâm của cô.

  Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải Phim dài xuất sắc nhất cho bộ phim “Paloma” của Brazil. Ảnh: Báo Nhân Dân

  Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải Phim dài xuất sắc nhất cho bộ phim “Paloma” của Brazil. Ảnh: Báo Nhân Dân

  Giải Phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về bộ phim “Khu rừng của Páo” của Việt Nam.

  Trao giải thưởng Phim ngắn xuất sắc nhất. Ảnh: Báo Hà Nội Mới

  Trao giải thưởng Phim ngắn xuất sắc nhất. Ảnh: Báo Hà Nội Mới

  Giải Đạo diễn phim dài xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Hamid Reza Ghorbani phim “Ghép tủy” (Bone Marow) của Iran.

  Giải Diễn viên nữ chính phim dài xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Kiki Sena, trong phim Paloma (Brazil).

  Giải Diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất được trao cho dàn diễn viên của bộ phim Maariya (Srilanka) gồm: Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana.

  Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim dài được trao cho phim “Người phụ nữ trên tầng áp mái” (Woman on the Roof), phim của Ba Lan và Thụy Điển.

  Giải Đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Surya Shahi, phim “Những bánh xe buýt” của Nepal.

  Giải Đạo diễn trẻ triển vọng cho phim ngắn (từ 18 - 35 tuổi) được trao cho đạo diễn Trương Thế Thiện phim “Hành lang ký ức” của Liên bang Nga.

  Giải Mạng lưới khuyến khích phát triển điện ảnh châu Á (Netpac) được trao cho phim “Kẻ phản diện” của Philippines và phim “Ghép tủy” của Iran.

  Giải Nhất hạng mục Chợ dự án phim được trao cho phim “Chúa đất” của đạo diễn Đỗ Thanh Sơn (Việt Nam). Giải thưởng của Ban Giám khảo Chợ dự án phim được trao cho dự án phim “Chachacha” của đạo diễn Đỗ Quốc Trung (Việt Nam).

  Ban Tổ chức cũng đã trao giải Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong Chương trình Phim Việt Nam được trao cho bộ phim “Bố già” (Việt Nam).

  Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trao tặng Bằng khen phim có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố cho Nghệ sỹ nhân dân Đặng Nhật Minh, đạo diễn bộ phim “Hoa nhài,” phim dài duy nhất của Việt Nam tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

  Diễn ra trong 5 ngày từ 8 đến 12/11, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã thu hút sự chú ý và tham dự của đông đảo công chúng Hà Nội.

  Liên hoan phim năm nay có sự tham gia của hơn 800 đại biểu Việt Nam và quốc tế. 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu trong 5 ngày diễn ra Liên hoan phim, cùng với nhiều hoạt động khác như hội thảo, triển lãm, chợ dự án sản xuất phim, chiếu phim ngoài trời, giao lưu nghệ sĩ và đoàn làm phim với khán giả, tham quan Hà Nội, thưởng thức quan họ Bắc Ninh…

  Nguồn: tổng hợp

  Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn//viet-nam-gianh-giai-phim-ngan-xuat-sac-nhat-tai-haniff-2022-179221113092353617.htm