Việt Nam giành 17 Huy chương Vàng tại Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm

Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III - năm 2016 chính thức khép lại với Lễ bế mạc và trao giải chiều 19/11, tại Hà Nội.

Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho 3 vở diễn xuất sắc nhất. Ảnh: Minh Đức - TTXVN.

Ban Tổ chức trao Huy chương Vàng cho 29 nghệ sĩ, Huy chương Bạc cho 27 nghệ sỹ biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo trong các vai diễn. Huy chương Vàng cũng được tặng cho 3 vở diễn, Huy chương Bạc cho 4 vở diễn đạt chất lượng cao. Các huy chương được trao kèm Bằng chứng nhận và cúp.

Tại Liên hoan, Sân khấu thử nghiệm Việt Nam được ghi nhận khi giành 16 Huy chương Vàng cho nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc, có nhiều sáng tạo và 1 Huy chương Vàng cho vở diễn “Dưới cát là nước” của Đoàn Kịch nói Quân đội. Đặc biệt, trong vở diễn này, hai diễn viên chính Hồ Uy Linh (vai ông Lủi) và NSƯT Nguyễn Ngọc Thư (vai bà Nậy) đã gây ấn tượng mạnh với khán giả và xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết: Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ III - năm 2016 là sự kiện văn hóa quan trọng, hội tụ và giới thiệu bản sắc văn hóa của các nước trên thế giới; là cơ hội để các nghệ sĩ, diễn viên thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật sân khấu của Việt Nam, khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới.

Với 16 tiết mục của 8 đoàn quốc tế đển từ Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật Bản, Panama, Hy Lạp, Philippines và 8 đoàn của Việt Nam, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã mang tới Liên hoan những vở diễn có sự sáng tạo mới lạ, sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật trình diễn và các yếu tố nghệ thuật khác (như âm nhạc, phục trang, đạo cụ, mỹ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng...) thể hiện rõ nét truyền thống bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia, vùng miền. Các buổi diễn đã thu hút khán giả đến chật kín khán phòng với nhiều cảm xúc cùng cái nhìn đa sắc màu về nghệ thuật sân khấu. Liên hoan khẳng định những giá trị của nghệ thuật sân khấu, qua đó khán giả có dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức nghệ thuật, hiểu thêm về con người, khát vọng cuộc sống của từng dân tộc.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao việc tổ chức Liên hoan, qua đó góp phần nâng cao vị thế của đất nước Việt Nam đối với bạn bè quốc tế; sân khấu Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển, góp phần “xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”.

Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức tại Hà Nội từ ngày 12-19/11.

Mỹ Bình (TTXVN)