Việt Nam giai đoạn 1930 - 1940 qua ống kính nhiếp ảnh gia Ukraine

Triển lãm 'Sofia Yablonska - Hành trình xuyên thế kỷ' đưa người xem trở về những khoảnh khắc cuộc sống, phong cảnh và con người Việt Nam giai đoạn 1930 - 1940.

Sofia Yablonska (1907 - 1971) là nữ nhà văn, nhiếp ảnh gia và quay phim chuyên về đề tài du lịch. Năm 1927, khi mới 20 tuổi, bà rời xa quê hương Halychyna (phía Tây Ukraine) và bắt đầu hành trình chinh phục Paris.

Triển lãm "Sofia Yablonska - Hành trình xuyên thế kỷ" đưa người xem ngược dòng về quá khứ, trở về những khoảnh khắc cuộc sống, phong cảnh và con người Việt Nam giai đoạn 1930 - 1940

Triển lãm "Sofia Yablonska - Hành trình xuyên thế kỷ" đưa người xem ngược dòng về quá khứ, trở về những khoảnh khắc cuộc sống, phong cảnh và con người Việt Nam giai đoạn 1930 - 1940

Sau chuyến đi đầu tiên thành công, cùng với chiếc máy ảnh, Sofia Yablonska một mình thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới để quay phim tài liệu về các dân tộc ở các quốc gia nơi bà đặt chân đến như Morocco, Ai Cập, Djibouti, Sri Lanka, Tahiti, Australia, New Zealand, Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á: Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Indonesia.

Với sự cởi mở, chân tình, Sofia Yablonska đã ghi lại được những khoảnh khắc thú vị, giàu cảm xúc về cuộc sống của người dân bản địa.

Triển lãm Sofia Yablonska - Hành trình xuyên thế kỷ giới thiệu 55 tư liệu, hình ảnh được ghi lại thông qua lăng kính của Sofia Yablonska, đưa người xem trở về những khoảnh khắc cuộc sống, phong cảnh và con người Việt Nam giai đoạn 1930 - 1940.

Những bức ảnh dẫn dắt người xem theo chân Sofia Yablonska trong hành trình khám phá Việt Nam, nơi bà và gia đình đã dành tình cảm sâu sắc trong 10 năm sinh sống.

Người xem dễ dàng bắt gặp khung cảnh về cuộc sống nông thôn với những cánh đồng trải dài tít tắp và con người cần cù lao động, danh thắng Vịnh Hạ Long hoang sơ kỳ vĩ hay những hình ảnh của Hoàng thành Thăng Long, Cầu Long Biên, Hồ Hoàn Kiếm cách đây gần một thế kỷ. Sự đa dạng văn hóa các dân tộc cũng được Sofia Yablonska ghi lại qua vẻ đẹp của phụ nữ Thái, Mông, Dao Tiền và người Hà Nội xưa.

Bên cạnh những bức hình đen trắng, triển lãm gợi mở chiều sâu cảm xúc của tác giả Sophia Yablonska với cảnh vật và con người Việt Nam qua những dòng chia sẻ trích từ cuốn nhật ký "Phương trời xa xôi".

Phụ nữ người Mông. Ảnh: Sofia Yablonska

Phụ nữ người Mông. Ảnh: Sofia Yablonska

Với Sophia, Việt Nam hiện lên như một xử sở diệu kỳ, đầy lôi cuốn để khám phá: "Một vùng đất lạ! Có quá nhiều vẻ đẹp không thể tiếp cận, bị cấm đoán trong đó!"; "Vài ngày sau, tôi rời vùng núi đó và đến thăm hai dân tộc Mèo và Mảng. Họ có ngôn ngữ, trang phục và phong tục khá khác biệt và thú vị so với cư dân vùng đồng bằng… Sống cùng họ, tôi có mọi thứ theo ý mình. Người Mèo mang gạo, cá, thịt thú rừng và rau đến nhà tôi, đến giúp tôi làm việc, mang ngựa đóng yên và chỉ cho tôi đường đi qua những ngọn núi hoang sơ kỳ thú…"

Triển lãm Sofia Yablonska-Hành trình xuyên thế kỷ diễn ra từ 17 - 30.4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thái Minh

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/van-hoa/viet-nam-giai-doan-1930-1940-qua-ong-kinh-nhiep-anh-gia-ukraine-i367146/