Việt Nam – EU: Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo nhân quyền

Bà Delphine Marlard, Tham tán, Trưởng ban Chính trị, Báo chí, Văn hóa Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhận định: Việc ngăn ngừa cũng như xóa bỏ hành vi tra tấn, là rất cần thiết và cấp bách. Liên minh châu Âu đã cung cấp 82 triệu EURO để hỗ trợ cho các nạn nhân bị tra tấn. Việt Nam là một trong những quốc gia được Liên minh châu Âu lựa chọn để thực hiện quyền con người và luật Chống tra tấn.

Toàn cảnh Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam – EU
về đảm bảo quyền con người trong thực hiện Công ước Chống tra tấn.

Sáng ngày 3/10/2016, tại Cần Thơ, phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam phối hợp Văn phòng Thường trực về nhân quyền Chính phủ tổ chức hội thảo quốc tế “Chia sẻ kinh nghiệm Việt Nam – Liên minh châu Âu về đảm bảo quyền con người trong việc thực hiện Công ước Chống tra tấn”.

Gần 100 đại biểu gồm các cán bộ của Văn phòng Thường trực về nhân quyền, Tòa án, Viện Kiểm sát, Công an, đại diện Ban Chỉ đạo Nhân quyền của hơn 15 địa phương tại khu vực miền Nam cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Châu Âu tham dự.

Hội thảo hướng đến nâng cao nhận thức chính sách đối thoại giữa EU – Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp ước Đối tác toàn diện EU - Việt Nam.

Qua đó, chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề nhân quyền trong quan hệ EU - Việt Nam, góp phần đem lại sự thấu hiểu hơn về các nguyên tắc nhân quyền quan trọng trong các Công ước quốc tế về nhân quyền nói chung và Công ước Chống tra tấn (UNCAT) nói riêng.

Bà Delphine Marlard, Tham tán, Trưởng ban Chính trị, Báo chí, Văn hóa Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhận định: Hành vi tra tấn cũng như một số hành vi vô nhân đạo khác là rất đáng lên án.

Việc ngăn ngừa cũng như xóa bỏ hành vi tra tấn, là rất cần thiết và cấp bách. Liên minh châu Âu đã cung cấp 82 triệu EURO để hỗ trợ cho các nạn nhân bị tra tấn. Việt Nam là một trong những quốc gia được Liên minh châu Âu lựa chọn để thực hiện quyền con người và luật Chống tra tấn.

Bà Delphine Marlard, Tham tán- Trưởng ban Chính trị của phái đoàn
Liên minh Châu Âu phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Việt Nam đã trình bày tổng quan về trách nhiệm của Việt Nam trong thực hiện các Công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, trong đó có Công ước Chống tra tấn.

PGS.TS Đặng Dũng Chí, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, khẳng đinh: Vấn đề nhân quyền hiện đang được quan tâm nghiên cứu một cách sâu rộng tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong quá trình hội nhập quốc tế, thực hiện cơ chế thị trường, nhiều vấn đề liên quan đến quyền con người được Việt Nam nhận thức rõ những giá trị nhân đạo, nhân văn về quyền con người, đồng thời coi bảo đảm đẩy đủ quyền con người là bản chất và mục tiêu của chế độ Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam không ngừng nỗ lực thực hiện tại các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã ký kết, gia nhập.

Tuấn Quang