Việt Nam được gì và mất gì nếu FIFA 'trừng phạt' Thái Lan?

  44 liên quanGốc

  Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) mới đây đã đưa ra cảnh báo sẽ đình chỉ tư cách thành viên của LĐBĐ Thái Lan (FAT), nếu tổ chức này không thực hiện đúng các quy định trong quá trình bầu cử chủ tịch.

  Cuối tháng 2/2020, Liên đoàn bóng đá Thái Lan sẽ tổ chức đại hội nhằm bầu chọn Chủ tịch nhiệm kì mới. Hiện có 3 ứng cử viên tham gia tranh cử là Somyot Poompunmuang, Worawi Makudi và ông Nakhon Sawan MP Pinyo Niroj.

  Tuy nhiên ông Worawi Makudi đã gửi yêu cầu lên Ủy ban Thể thao Thái Lan (SAT) yêu cầu loại bỏ chủ tịch hiện tại của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) - Somyos Pumpanmuang ra khỏi danh sách đề cử.

  Ông Worawi Makudi (trái), cựu Chủ tịch FAT và đương kim Chủ tịch Somyos Pumpanmuang. Ảnh: FAT

  Dự kiến SAT sẽ đưa ra quyết định vào ngày 12/2 và nếu cơ quan này quyết định loại chủ tịch đương nhiệm của FAT ra khỏi danh sách đề cử thì đây được coi là hành động vi phạm các điều luật của FIFA.

  Trong trường hợp bị FIFA xử phạt, đội tuyển Thái Lan đứng trước nguy sẽ bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và khi đó cục diện bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 sẽ thay đổi rất nhiều so với hiện nay.

  Có hai khả năng về mức phạt mà FIFA áp đặt cho FAT nếu vi phạm quy định và cả hai sẽ tác động rất lớn với tới hành trình đi tiếp của thày trò HLV Park Hang-seo.

  Ở trường hợp thứ nhất, FIFA sẽ hủy kết quả các trận đấu mà đội tuyển Thái Lan tham dự. Thầy trò HLV Park Hang-seo có thể vẫn đứng đầu bảng G (lúc này chỉ còn 9 điểm). Lúc đó chiếc vé vào vòng 3 nhiều khả năng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả trận đấu với UAE.

  Trong trường hợp FIFA xử thua đội tuyển Thái Lan ở tất cả các lượt trận còn lại thuộc bảng G thì UAE, Malaysia, Indonesia sẽ "không đấu mà vẫn thắng" thì bất lợi thuộc về "rồng vàng". Nguyên nhân rất đơn giản do Việt Nam đã hòa trước Thái Lan ở hai trận đấu trước đó, nên nếu so sánh thì sẽ bất lợi trước Malaysia (hai lần thắng) trong trường hợp có hai đội bằng điểm nhau.

  Tất nhiên nếu SAT quyết định không can thiệp vào cuộc bầu cử chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Thái Lan thì hai khả năng trên chắc chắn không xảy ra. Ông Somyot Poompunmuang dù "khá mất lòng CĐV Thái" song vẫn có nhiều cơ hội ở lại trong danh sách đề cử nếu SAT không muốn bóng đá nước này bị FIFA trừng phạt.

  Nguyễn Bình

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-thao-24h/viet-nam-duoc-gi-va-mat-gi-neu-fifa-trung-phat-thai-lan-581334/