Việt Nam đứng top 2 ung thư: Chờ quyết tâm ăn sạch

Thông tin tại Hội thảo quốc gia phòng chống ung thư tổ chức ngày 6/10, tại Hà Nội cho biết, ở Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 70.000 người chết vì ung thư, tương ứng 205 người/ngày.

Việt Nam đứng top 2 ung thư: Chờ quyết tâm ăn sạch - Ảnh 1

Bộ trưởng Cao Đức Phát từng cam kết xóa thực phẩm bẩn. Ảnh minh họa

Với số liệu trên, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, tỉ lệ tử vong do ung thư phổi ở nam giới chiếm tỉ lệ hàng đầu, kế đến là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi.

Liên quan tới vấn đề này, GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam từng cho rằng thực phẩm bẩn là quốc nạn của Việt Nam. Đó là nguyên nhân dẫn đến số lượng bệnh nhân ung thư gia tăng.

Theo phân tích của ông Đức, các nguyên nhân gây ung thư bao gồm: yếu tố nội sinh và di truyền chỉ chiếm dưới 10%, còn 90% là do môi trường.

Trước đó, tham gia chất vấn trong phiên họp Quốc hội ngày 16/11/2015, ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) dẫn ra nhiều ví dụ về tình trạng thực phẩm nhiễm chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật trong bữa ăn hàng ngày. Từ đó, ông Vinh cảnh báo nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe của người dân đang ở mức trầm trọng.

"Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế", ông Vinh nói đồng thời cũng đặt câu hỏi: "Tại sao Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp song tình trạng này không giảm mà vẫn còn chiều hướng gia tăng? Nguyên nhân của vấn đề này là gì?".

"Phải chăng do chính sách chưa đủ răn đe hay do sự thiếu quyết tâm của Bộ? Trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng và ngành nông nghiệp trước cử tri cả nước như thế nào khi hàng năm có hàng chục nghìn cái chết được dự báo trước xuất phát từ thức ăn bị nhiễm độc", ông Vinh truy vấn.

Việt Nam có 160.000 ca ung thư/năm: Vì sao ăn bẩn, độc?

Đáp lại những câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ NN-PT-NT khi đó là ông Cao Đức Phát đã có lời xin lỗi và cam kết trước nhân dân.

"Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới.
Tôi cam kết còn làm việc một ngày, tôi còn nỗ lực để thực hiện mong đợi này của nhân dân”, ông Phát hứa.