Việt Nam đứng thứ 2 về sản xuất thuốc Artemisinin

Thông tin đưa ra tại Hội thảo quốc tế về Artemisinin điều trị sốt rét tổ chức sáng 2/11, tại Hà Nội cho thấy Việt Nam được đánh giá cao khi là nước lớn thứ hai trên thế giới về sản xuất thuốc Artemisinin điều trị bệnh sốt rét.

Trên thế giới hiện nay có ba nơi sản xuất Artemisinin nhiều nhất là Trung Quốc, Việt Nam và Đông Phi. Artemisinin được tìm thấy nhiều trong lá cây thanh hao hoa vàng. Riêng tại Việt Nam, loại cây này được trồng nhiều ở 4 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Giang và một vài nơi khác.

Artemisinin hiện là thuốc duy nhất sản xuất dựa trên nguyên liệu từ cây thuốc. Trung Quốc, Việt Nam cung cấp tới 70% và Đông Phi cung cấp 20% nguyên liệu thô.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, hiện nay tại nhiều nước trên thế giới đang xuất hiện tình trạng kháng thuốc sốt rét, ảnh hưởng lớn đến nhiều quốc gia. Vì vậy, đây là một hội nghị rất quan trọng vì mục tiêu của hội nghị là đưa ra các đánh giá và kế hoạch hành động liên quan đến việc nghiên cứu, sản xuất, cung cấp Artemisinin cho các chương trình sốt rét toàn cầu và các giải pháp về kháng thuốc cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Việc Việt Nam sử dụng sớm thuốc Artemisinin cũng như bào chế và sản xuất Artemisinin trong nước đã góp phần quan trọng cho sự thành công của chương trình quốc gia về phòng chống sốt rét.

Trong năm 2006 đến năm 2010, chương trình quốc gia phòng chống sốt rét ở Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu. So với 2006, năm 2010 số người tử vong do sốt rét đã giảm 40%, số người mắc sốt rét giảm 60%, đặc biệt trong nước không còn xảy ra dịch sốt rét lớn.

Nhiều tỉnh đã duy trì và giữ được tình hình sốt rét ổn định và tiến tới thực hiện chiến lược loại trừ căn bệnh này trong thời gian tới.

Thành công trong phòng chống sốt rét ở Việt Nam được đánh giá có sự đóng góp đáng kể việc sử dụng rộng rãi thuốc sốt rét Artemisinin./.

Thùy Giang (Vietnam+)